Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo tràn lan: Hậu quả nào?

1.Có thể nói chủ trương cải cách hành chính, tinh giảm biên chế, quyết tâm xây dựng chính phủ liêm khiết, minh bạch đã bị dội nước lạnh bởi các người trẻ Vũ Quang Hải, Vũ Minh Hoàng, “ hot girl Thanh Hóa” Trần Vũ Quỳnh Anh.... Một điều người dân biết nhiều, biết chắc chắn là các phiên bản của những người này có mặt ở khắp nơi trong cả nước, ngành nào cũng có, địa phương nào cũng có. Các “biến thể” của chủng  vi rút này rất đa dạng vì được các ông bố, bà mẹ, “người thân” nuôi cấy trong các môi trường khác nhau.

Thử hỏi những người này có gì tài cán hơn những người đồng trang lứa? Thử hỏi, họ là con của những người dân thường, hoặc không có những mối quan hệ đặc biệt với những người có thế lực thì có thể thăng tiến được vậy không?

Có thể có các bạn trẻ trở thành “vi rút” - kẻ phá bỉnh sự lành mạnh của xã hội một cách thụ động, họ là sản phẩm của người lớn. Người thân của họ đã biến họ thành kẻ bị xã hội lên án và coi thường. Họ không phải là những người không đáng trách. Đáng trách. Nhưng đáng trách, đáng lên án hơn là các bậc phụ huynh, là các quan chức tham gia vào việc “nuôi cấy” một lớp trẻ bằng những thứ ngoài năng lực và phẩm chất của họ với vô vàn mánh khóe và thủ đoạn. “Hậu duệ, tiền tệ, quan hệ, trí tuệ” là các “thang bậc giá trị” mà foklore hiện đại tổng kết đã đạp đổ tất cả minh triết và văn hóa dân tộc, chối bỏ tất cả những giá trị chuẩn mực bình thường, phổ biến nhất của xã hội hiện đại.

Nếu không ngăn chặn được tình trạng này thì các nhà quản trị quốc gia đừng có kêu đất nước không có người tài; Đừng kêu chảy máu chất xám, tuổi trẻ bỏ nước mà đi.

2. Đồng hành với tệ nạn trên là tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên trong rất nhiều cơ quan, đoàn thể. Một sở có 44 người có chức vụ lãnh đạo trong tổng số 46 người. Một phòng/ban có 4 người mà có 3 lãnh đạo…Rồi lái xe, nhân viên văn thư  cũng có chức vụ lãnh đạo không còn là chuyện hiếm. Họ ban cho nhau chức vụ một cách dễ dàng như chưa có bao giờ như thế! Mà chắc gì chỉ là ban cho nhau?! Có mua bán, đổi chác, khuất tất không? Đó là điều không khó trả lời.  Chỉ có điều, như là cố tình trêu ngươi người dân, trêu ngươi tiền nhân đã đổ xương đổ máu vì quốc gia dân tộc này, tất cả đều đúng quy định, quy trình!

Rõ ràng, đây là hành vi tham nhũng quyền lực, tham nhũng chính sách, làm suy nát bộ máy công quyền.

Đừng nghĩ hậu quả của nó chỉ là hao hụt thêm nhiều tiền thuế của dân mà mà tình trạng này, nếu không chấm dứt sẽ phá nát  phá nát kỷ cương, sẽ làm tha hóa quyền lực, xúc phạm sự chính danh của Nhà nước, làm rối loạn đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước, của chính thể. Trước mắt, nhỡn tiền là: thêm một gáo nước lạnh vào quyết tâm cải cách thể chế, cải cách hành chính, tinh giảm biên chế của Đảng và Chính phủ.

3. Rõ ràng là hoàn toàn không khó để tìm ra “thủ phạm” và các mánh khóe, mưu mẹo gây ra các tệ nạn này của họ. Và hoàn toàn có thể dẹp được tệ nạn này. Vấn đề là có quyết tâm thanh toán tệ nạn này không? Điều khó nhất là ai sẽ gánh vác công việc khó khăn và phức tạp này?