Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

FACEBOOK: ĐỒNG TIỀN LIBRA(?)

Nền tảng công nghệ kĩ thuật số và tích hợp, chia sẻ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm cho tất cả những người giầu trí tưởng tượng nhất cũng phải giật mình. Đó là khi Facebook công bố dự án đồng tiền Libra. 

Hãy nghe người có trách nhiệm của dự án động trời này của Facebook công bố:

“Tự do, công lý và tiền bạc, đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở đây".

https://www.google.com.vn/amp/s/www.bbc.com/vietnamese/amp/business-48613215

Vấn đề tài chính và ngân hàng hãy cứ để cho những chuyên gia lão luyện chuyên ngành và những nhà lập pháp bày tỏ quan điểm.

Lĩnh vực truyền thông và báo chí xin bày tỏ đôi điều như sau:

1, Nhà báo công dân sẽ được ghi nhận: 

Cụm từ “nhà báo công dân”do nhà báo Lê Quốc Minh* - Tổng biên tập Tạp chí Vietnamplus của Thông tấn xã Việt Nam đưa ra - trong cuộc nói chuyện trên đài truyền hình quốc gia Việt Nam (VTV1) tối 19/6/2019. Theo ông Lê Quốc Minh, Việt Nam có hơn 60 triệu người tham gia mạng xã hội, và có thể nói họ đều là những “nhà báo công dân”

2. Những cống hiến của những “nhà báo công dân” có trách nhiệm sẽ được Facebook trả tiền:

Đương nhiên là nhà mạng này phải chấp hành tuyệt đối pháp luật của các quốc gia. Đồng thời họ sẽ phải chi trả cho tất cả những thuê bao của họ - nếu những thuê bao này cống hiến cho cộng đồng bằng trí tuệ và chất xám của họ (tất nhiên họ không dại gì chi trả cho những kẻ nói ẩu, nói đổng, đưa tin giả và những hành vi phạm xúc phạm và ... vô văn hoá!).

3. Những biểu đạt cảm xúc trên Facebook lâu nay như like (thích), tim (yêu) sẽ được quy thành tiền Libra(!)

Như vậy: Facebook đã đi trước và tinh tế hơn các nhà lập pháp khi”quy ra thóc ...” mọi hành vi văn hóa. 

Họ không dại gì chi trả cho những hành vi, cử chỉ chống lại các quốc gia mà họ phụ thuộc. Họ không dại gì chống lại nhân loại khi Liên hiệp quốc lên tiếng. Và điều đương nhiên là họ phải tuân thủ “khế ước” xã hội văn minh của nhân loại thì họ mới có thể thành “ông lớn” của toàn cầu!

LỜI KẾT: 

“Tự do, công lý và tiền bạc, đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng làm ở đây". Đó là thông điệp mà Facebook đang muốn hướng tới!

Điều gì sẽ xảy ra trong một vài năm tới?

Hy vọng: đó là bước đột phá có tính “chân thiện mỹ” của nhân loại trong những thập niên đầu của thế kỷ 21./.