Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Lãnh đạo quốc gia tuổi cao càng chắc!

Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump năm nay đã 75 tuổi. Nhưng khả năng làm việc của ông thật phi thường, cả thế giới ai cũng phải công nhận.

Thủ tướng Malaixia Mahathir Mohamad 

Thủ tướng Malaixia Mahathir Mohamad năm nay đã 94 tuổi vẫn được nhân dân tín nhiệm, vì những thành tựu đã cống hiến của ông để làm Thủ tướng tiếp tục. (Trước đó, ông đã giữ cương vị Thủ tướng thứ tư của Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003. Trong thời gian cầm quyền, ông đã có công vạch ra quá trình hiện đại hóa nhanh chóng cho Malaysia và đề xướng "các giá trị châu Á").

Việt Nam chúng ta tại sao không(?!)

Lịch sử 74 năm qua của chúng ta đã chứng minh điều đó. Làm lãnh đạo quốc gia nếu nói dùng người tài và người trẻ - thì chủ tịch Hồ Chí Minh là người uyên bác và lão luyện nhất trong vấn đề này. 

Cách dùng người của chủ tịch Hồ Chí Minh là của bậc “đại Trí đại Nhân và đại Dũng”. Nên tất cả các cộng sự đều toàn tâm, toàn ý phụng sự sự nghiệp của Người. Họ thấy Người vì dân, vì nước mà phụng sự - không hề có một ai âm mưu làm phản(!)

Tiếp tục sự nghiệp của Người, cố Tổng bí thư Lê Duẩn và những cộng sự xuất sắc như Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những tên tuổi nổi bật khác - đều được toàn dân, toàn quân yêu quý và kính trọng!

Vài ba chục năm qua “có ai đó” đề ra “câu chuyện quy hoạch” rồi dẫn tới nạn “mua quan bán chức” từ thấp đến cao... Để đến nông nỗi chúng ta bị mất cảnh giác nghiêm trọng (tác giả đã có rất nhiều bài viết về vấn đề này đăng trên các báo và đăng công khai trên mạng xã hội)(1).

Câu chuyện tưởng như đơn giản nhưng không cẩn thận dễ bị khuynh loát và mất nước như chơi. 

Vì sao vậy? 

Lĩnh vực tổ chức cán bộ suốt từ ngày lập nước đến nay chúng ta rất coi trọng. Thế nhưng, kể từ ngày có cụm từ “quy hoạch” rồi thì lại nảy nòi ra câu chuyện chạy quy hoạch, chạy chức chạy quyền - thử hỏi tình báo nước ngoài có dễ làm những chuyện này không?

Câu trả lời là “không chỉ là dễ nữa - mà đây còn là cơ hội để họ mua hết tất cả những vị trí nào họ cần - để họ dễ bề điều khiển”(!)

Đó là một thực tế mà muốn độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ - chúng ta phải đối diện với vấn đề “làm công tác cán bộ”(!)

Người viết những dòng này đã có cơ hội nói chuyện khá lâu với 1 đồng đội cũ ở Trường sĩ quan Chính trị sau đó về làm công tác Tổ chức Chính quyền - thời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Là một người rất khí khái và rất nho nhã, anh ấy bảo rằng:

“Những năm qua, tôi đã bất lực vì những chuyện nhiễu nhương trong bộ máy nhà nước, và xin chuyển ra bên ngoài - về làm cho một trường đại học tư thục. Mặc dù vậy, với tư cách là đảng viên tôi tin tưởng sâu sắc rằng nếu cụ Nguyễn Phú Trọng cầm lái thì tôi yên tâm hoàn toàn bởi cái “Cần kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” của vị cựu thủ trưởng của tôi”.

Do vậy, nếu Malaixia tiếp tục tín nhiệm vị cựu Thủ tướng đã 94 tuổi tiếp tục là người đứng đầu Chính phủ của mình - thì Việt Nam chúng ta, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu đất nước suốt đời - tại sao không(?!)

Người đứng đầu của đất nước phải lo gìn giữ “giang sơn gấm vóc” cho muôn đời con cháu mai sau. Đây là một gánh nặng trên vai - phải là người hội đủ “Nhân, Trí, Dũng, Liêm” thì sẽ sớm đưa đất nước bước vào một kỷ nguyên mới “sánh vai với các cường quốc năm châu” như chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Người đó chính là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nói một cách đơn giản đó là: chỉ những người loại bỏ được “tham sân si” và thực hiện “cần kiệm liêm chính chí công vô tư” như “cụ Tổng” đã làm mấy năm nay mới có thể đảm đương được./.