Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Sẽ ra sao nếu tháo dỡ toàn bộ Chùa Cầu Hội An?

Tất cả những ai yêu Hội An cũng sẽ giật mình khi nghe tin sẽ tháo dỡ toàn bộ rồi sẽ trùng tu và ghép lại .

Nếu Chùa Cầu xuống cấp thì có thể cấm khách tham quan đi bộ qua cầu, có thể bảo tồn bằng những phương thức hiện đại mà vẫn giữ cây cầu hiện nay. Còn cần nữa thì xây lồng kính thật to để bảo vệ toàn thể Chùa Cầu, một loại Bảo tàng viện xây chung quanh một di tích vô giá. UNESCO sẽ sẳn sàng tài trợ những công trình bảo vệ gia tài của nhân loại như thế.

Không ai đi tháo hết và xây lại thành Forum La Mã ở Roma để trùng tu hay dỡ các Lâu đài ở sông Loire bên Pháp để làm mới rồi ráp lại.

Ta chưa quên vụ trùng tu thành Mạc ở Tuyên Quang, một thành cổ xưa hơn bốn trăm tuổi, với hai ảnh dưới đây

Một góc thành trước khi trùng tu

và thành Mạc thành …lò gạch sau trùng tu

Hai ảnh này và bài viết có thể đọc được ở đây – bài của Nguyễn Thúy Quỳnh:

http://www.danchimviet.info/archives/18277/thanh-nha-m%E1%BA%A1c-t%E1%BB%AB-450-tu%E1%BB%95i-thanh-cai-lo-gach-1-tu%E1%BB%95i/2010/09

Ở miền Nam, thành Biên Hoà trùng tu cũng không giỏi hơn. Nhìn toàn cảnh sau khi trùng tu ta có cảm tưởng như một tòa nhà mới,  sạch sẻ và tươm tất nhưng vô hồn.

Ngôi nhà trước trùng tu

Và đây cũng ngôi nhà đó, sau trùng tu

Nguồn của hai ảnh này ở đây – tác giả: Dương Thế Dũng

http://www.nguoidothi.vn/vn/news/hon-pho/di-san/4674/thanh-xua-con-lai-chut-nay-.ndt

Chả nhẽ các nhà trùng tu của ta thích xây mới hơn là bảo tồn di sản ? Bảo tồn từng miếng gạch vụn, viên ngói vở hay hàng kèo cũ xưa. Dấu ấn của thời gian cũng là vết tích của lịch sử.

Xin đừng nói rằng Hàn quốc cũng xây mới nhiều cung điện ở Seoul. Đó là chuyện xãy ra cách đây nửa thế kỷ, lúc khảo cổ học chưa phát triển nhiều. Hàn quốc đã “hối tiếc” việc đó và đã  bù lại, trong chừng mức có thể, bằng cách mang về Bảo tàng Quốc gia ở Seoul, những hiện vật mà họ đã “cứu” được trong các di tích.

Cũng xin đừng nói rằng ta sẽ dùng kỹ thuật anastylose – tái xây dựng y như nguyên bản – vì hiện ta chưa đủ nghệ nhân để làm chuyện đó. Nước Bỉ nhỏ bằng một phần mười nước ta, nhưng có cả một trường đào tạo thợ chuyên môn trùng tu giỏi nghề mộc, nghề hồ và chạm đá, … có khả năng trùng tu những di tích đúng như thiết kế và kỹ thuật đã dùng lúc các di tích này được xây dựng.

.Sẽ ra sao nếu tháo dỡ toàn bộ Chùa Cầu Hội An?