Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Thủ phạm gây cháy rừng (?!)

Bị can Phan Đình Thành tại cơ quan điều tra

“Khởi tố đối tượng gây cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh

Chiều 1/7, thông tin từ Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Đình Thành về tội 'Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy'.”

https://m.baomoi.com/khoi-to-doi-tuong-gay-chay-rung-kinh-hoang-o-ha-tinh/c/31300486.epi

Đó là nhan đề và dòng mào đầu của bài viết đăng trên Công lý online tối 01/7/2019. Xét về bốn yếu tố cấu thành tội phạm thì có lẽ không cần phải bàn cãi gì.

Tuy nhiên, nếu cái lỗi của bị can vô ý gây nên vụ cháy vườn nhà của anh ta, mà nhà anh ta lại cách xa rừng - thì lại là một câu chuyện khác.

Còn trong trường hợp này: nhà và vườn của anh ta cũng như các hộ dân khác đều liên cư, liên địa với rừng Hồng Lĩnh - thế nên mới ra nông nỗi:

“Toét mắt là tại hướng đình/cả làng toét mắt riêng mình em đâu”(!)

Hơn một năm trước trong loạt bài “Tri ân ký sự”- người viết những dòng này đã cảnh báo về những hậu quả khôn lường nếu chính quyền địa phương cứ cấp đất (bán đất) hoặc làm ngơ người dân định cư trong khu vực rừng - suốt từ đèo Ngang ra cho đến Hồng Lĩnh!

Lạ một điều rằng: không hiểu lý do gì, và căn cứ vào đâu mà những khu vực rừng thiêng như ở đèo Ngang, ở Hồng Lĩnh, ở dọc Trường Sơn Đông... người dân và doanh nghiệp lại “hồn nhiên, vô tư” xây cất nhà ở và cơ sở kinh doanh ngay sát bìa rừng (?!)

Đây là một “khoảng trống chết người” trong công tác quản lý của chính quyền và cơ quan quản lý chuyên ngành (Lâm nghiệp) dẫn tới người dân vô tội bị vào vòng lao lý một cách... rất buồn cười (!)

Câu hỏi đặt ra là: sinh ra cơ quan quản lý chuyên ngành - mà cụ thể ở đây là ngành Lâm nghiệp để làm gì?

Chính quyền từ cấp xã,cấp huyện, cho đến cấp tỉnh thấy việc người dân ở sát ngay bìa rừng - thậm chí ngay trong rừng mà cứ làm ngơ bao nhiêu năm nay?

Để đến bây giờ họ phải vào vòng lao lý vì cái sự “hồn nhiên vô tư” hoặc thậm chí cho rằng họ thiếu hiểu biết (?)

Nên chăng, cần phải xem xét và quy trách nhiệm lãnh đạo chính quyền các cấp qua các nhiệm kỳ để người dân vi phạm hoặc chính quyền tùy tiện cho phép (thậm chí bán đất cho họ) họ định cư ngay từ những khu vực ấy (?!)

Người viết những dòng này được biết - bao đời nay không hề có chuyện người dân ở sát những khu rừng như vậy. Nhưng nay có vẻ như xã, huyện, tỉnh “tự tung tự tác”cấp (bán đất) cho người dân ở ngay tại rừng một cách vô tội vạ ngay trong khu vực hành lang thuộc ngành Lâm nghiệp quản lý(?!)

Đây là mấu chốt của vấn đề. Cơ quan điều tra cần phải xét đến yếu tố lịch sử của chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan của tội phạm. Để vừa “suy đoán vô tội cho bị can”. Đồng thời hồi tố - truy cứu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề tạo ra nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ hỏa hoạn này: cho dân định cư ngay trong khu vực hành lang bảo vệ rừng!

Mong lắm thay./.