Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Từ chức hay không từ chức ?

Dịch sởi, hơn một trăm bé tử vong mới khám phá ra rằng đại đa số các bé này đã không được tiêm chủng. Bộ trưởng Y tế không nghĩ sẽ từ chức lúc này [Xem tại đây: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/173206/bo-truong-y-te-khong-nghi-tu-chuc-ngay.html]

Tôi thật tình không đòi bộ trưởng Y tế phải từ chức. Quyết định đó là chuyện của bà, tùy quan niệm cá nhân về bổn phận và nhiệm vụ. Nhiều trường hợp khác, các Bộ trưởng cũng đâu có từ chức.  Bộ trưởng Giáo dục với vụ 34.000 tỉ cho sách giáo khoa hoàn toàn không cơ sở. Cách đây hơn một năm, Bộ trưởng Nội vụ cũng cũng chỉ mới nghe dư luận về chạy quyền chạy chức, …

Thật sự, toàn hệ thống quản lý xã hội ta đang có nhiều vấn đề trầm trọng.

Quá tải bệnh viện vì số bệnh viện ở các thành phố không đủ để đáp ứng nhu cầu. Dân ta tăng gần gấp đôi, nếu tính từ 1975 đến giờ, số giường bệnh có tăng cùng nhịp hay không ? Số bác sĩ ? Giá trị của đào tạo y khoa ?

Số sản phụ tử vong là một dấu hiệu cho thấy đào tạo Y khoa có vấn đề.

Về đào tạo, không những Đại học ta không bắt kịp các Đại học thế giới mà giáo dục mầm non, giáo dục cơ sở, ta đang ở đâu ? Ta đang đào tạo thế hệ tương lai như thế nào ? Những công dân sống chung hoà bình với nhau hay những người bất cần xã hội ?

Giao thông ? Có lẻ ta đang chấp nhận mật độ giao thông như một biểu hiệu của hướng đi lên của giàu có : dân ta càng ngày càng đủ khả năng mua xe máy và xe hơi. Nhưng số ki lô mét đường thì không tăng lên cùng vận tốc – tôi không chơi chữ đâu nhé –

Môi trường ? Chống đói ? Chống nghèo ? Tạo bình đẳng xã hội ? An toàn thực phẩm ? Bảo vệ nhân phẩm phụ nữ ? Chống các tệ nạn xã hội ?

Tất cả những vấn đề đó vẫn chưa thấy tiến bộ.

Có lẻ nhiều nhà quản lý xã hội ta hiện chỉ quản lý một cách đối phó chứ chưa ngồi lại hoạch định cho tương lai và cố gắng, một cách thực tình, từng bước đưa xã hội đi lên.

Thế nên, nếu phải từ chức vì công việc không thành thì nhiều người phải từ chức lắm chứ không riêng gì bà Bộ trưởng Y tế.