Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Sau phán quyết PCA, Trung quốc dọa dùng vũ lực ở Biển Đông

Ngày 16/7, trong phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới lần thứ V [World Peace Forum, họp 16-17/7 tại Bắc Kinh, do Trung Quốc tổ chức], Đô đốc Hải quân Trung Quốc Tôn Kiến Quốc, Chủ tịch Hội Chiến lược quốc tế Trung Quốc một lần nữa ngang nhiên tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực PCA.

Đô đốc Tôn nhắc lại lý do Trung Quốc coi Phán quyết PCA “chỉ là mảnh giấy lộn”: Thế giới chưa xây dựng được một trật tự pháp lý quốc tế thực sự công bằng hợp lý; các thẩm phán Tòa Trọng tài này toàn là cánh hữu, do Sunji Yanai (một người Nhật) chỉ định; chi phí tố tụng quá cao [ý nói nước đâm đơn kiện là Philippines đã trả thù lao quá hậu cho các thẩm phán để họ xử có lợi cho Philippines]…

Đô đốc Tôn nói: cả đến đảo Ba Bình mà PCA cũng không coi là đảo thì có lẽ phải xét lại vùng biển chủ quyền của tất cả các nước.

Tôn biện bạch: Sau Thế chiến II, Trung Quốc tiếp quản từ Nhật đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa là Ba Bình từ lâu đã có người ở [Đài Loan hiện chiếm giữ], hiện nay Trung Quốc đóng quân ở Ba Bình [coi Đài Loan cũng là Trung Quốc?] và 7 đảo. Từ thập niên 70, các nước xung quanh đã phi pháp chiếm hơn 40 đảo thuộc quần đảo Trường Sa “của Trung Quốc”, khai thác dầu [ý nói Việt Nam?], lại còn phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc, vì thế Trung Quốc phải xây dựng các đảo của mình.

Cuối cùng Đô đốc Tôn hùng hổ tuyên bố: Phán quyết này chỉ làm quân đội Trung Quốc từ bỏ ảo tưởng, tăng cường sức mạnh để có thể phát huy tác dụng quyết định trong “chiêu” cuối cùng bảo vệ chủ quyền quốc gia [ý nói dùng vũ lực giải quyết tranh chấp].

Lời đe dọa này không có gì mới, bởi lẽ nó đã được dư luận thế giới dự kiến ngay từ trước khi có Phán quyết PCA.  Tháng 6 vừa qua, trên Thời báo Hoàn cầu có bài báo viết: Nếu Việt Nam động đến đảo Chữ Thập thì Trung Quốc sẽ nhân dịp đó “lấy lại” luôn cả 29 đảo Việt Nam đang chiếm ở Trường Sa.

Nhưng có một điểm mới cần lưu ý: Trong suốt bài phát biểu của mình ông Tôn không hề nhắc tới “Đường 9 đoạn” – một khái niệm nhiều năm nay được Bắc Kinh tuyên truyền rùm beng, thậm chí in cả vào hộ chiếu của hơn 1 tỷ công dân Trung Quốc.

Phải chăng điều đó cho thấy chính Đô đốc Tôn Kiến Quốc đã tự vả vào miệng mình: ông cũng không thể bác bỏ điểm 1 của Phán quyết PCA: phủ nhận “Đường 9 đoạn”?