Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Trói Bang Thượng Hải bắt Giang Trạch Dân?

Thượng Hải là ổ gốc của Giang Trạch Dân, Bang Thượng Hải hoành hành một thời. Với đà Giang Trạch Dân thất thế, Bang Thượng Hải sẽ nhanh chóng bị tan rã (AFP).

Bước vào năm 2016 đến nay, phái Tập Cận Bình bắt đầu nhanh chóng toàn phương vị bao vây ổ gia tộc Giang Trạch Dân. Cha con nhà Giang bị khổng chế và luôn có tin bất lợi tung ra. Có phân tích cho rằng, từ mật độ tin tức Giang Trạch Dân xẩy chuyện và ý dân hiện nay để xét, việc đương cục tuyên bố Giang Trạch Dân ngã ngựa ra bên ngoài chỉ là vấn đề thời gian. (Phát tích của Bang Thượng Hải là từ đầu thập kỷ 90 thế kỷ trước, đạt đỉnh cao là trong thời kỳ Giang Trạch Dân nắm quyền. Năm 1989, nhờ vụ “4.6”, Giang leo lên đỉnh cao quyền lực, đã đề bạt loạt lớn thân tín ở Thượng Hải. Tại Đại hội 16, 17, trong Cục Chính trị TW, “Bang Thượng Hải” chiếm nhiều chực vị Thường vụ Cục Chính trị TW, đã hình thành thế lực hùng hậu. Ngoài ra thời kỳ đầu thập kỷ 90, hai con trai và một cháu của Giang Trạch Dân cũng “phát triển” tại Thượng Hải. Gia tộc Giang Trạch Dân có mạng lưới lợi ích chính trị kinh tế hùng hậu được xây dựng ở Thượng Hải. Năm 2006, Trần Lương Vũ, Bí thư bị cách chức; năm 2007 Hoàng Cúc, Bí thư lâm bệnh qua đời, làm cho “Bang Thượng Hải” bắt đầu đi xuống. Từ khi Tập lên nắm quyền và tiến hành “đánh hổ diệt ruồi” một cách quyết liệt, nhiều bang nhóm lợi ích đã tan rã như Bang Dầu lửa, Bang Thư ký, Bang Sơn Tây, bang Hà Bắc, Bang Giang Tô, v.v… Riêng Bang Thượng Hải, đương cục Tập coi là trọng điểm năm 2016, nhất định dẹp gọn.)

Những đợt tin đồn gia tộc Giang Trạch Dân xẩy việc ngày càng cao.

“Mức tiền tham nhũng của Giang Miên Hằng đủ cho nhân dân Trung Quốc cả nước ăn nhậu đến mấy năm”.

Gần đây, Đại Kỷ nguyên được tin, Giang Miên Hằng con trưởng Giang Trạch Dân bịgiam lỏng ở một địa điểm bí mật ngoại ô Thượng Hải, có thể tung tin ra ngoài, chủ yếu là yêu cầu anh ta báo cáo rõ tất cả tình hình tài chính của bản thân và gia tộc.

Theo tiết lộ của nhân viên cơ quan Kiểm tra kỷ luật Thượng Hải : từ kim ngạch do tham nhũng và tài sản bất minh của gia tộc Giang đã nắm giữ để xét, đủ nuôi toàn thể nhân dân Trung Quốc ăn nhậu đến mấy năm, số lượng nhiều đến thế khiến mọi người phải xanh mắt ! Bao năm nay, vô số xí nghiệp quốc hữu, xí nghiệp nước ngoài đều phải đưa khoản lễ lớn cho cái gia tộc này, số lượng mỗi khoản ít nhất là cả trăm triệu NDT (nhân dân tệ).

Theo báo chí Hồng Kông đưa tin, ngày 14/5, Ủy ban Kỷ luật TW chính thức gặp nói chuyện với Giang Miên Hằng, yêu cầu anh ta báo cáo rõ tài sản của bản thân và gia thuộc ở nước ngoài, và cả việc có mở Công ty hay không.

Mấy năm nay, tin liên quan Giang Miên Hằng bị khổng chế nội bộ luôn tung ra. Ngay từ hạ tuần tháng 3, Trịnh Ân Long luật sư bảo vệ quyền lợi, thời gian dài chiến đấu với “Bang Thượng Hải” đã từng tiết lộ với Đại Kỷ nguyên, hai đứa con Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng và Giang Miên Khang đã bị khổng chế nội bộ.

Ngày 20/4, Trịnh Ân Long lại lần nữa khẳng định với Đại Kỷ nguyên, nhà Giang đã bị khổng chế, chỉ là đương cục Tập Cận Bình chưa gỡ màn che tuyên bố ra ngoài.

Tháng 5, lại có tin của báo chí Hồng Kông nói, ngày 25/4 người cầm đầu Ủy ban Kiểm tra TW do Vương Kỳ Sơn chủ quản, hiệp đồng với Ban Tổ chức TW, Ủy ban Chính pháp TW cùng hạ lệnh, thân thuộc của khoảng 1.500 cao quan Trung Cộng bị hạn chế xuất cảnh và phải báo cáo lên trên các tư liệu về tài sản, hộ chiếu, quốc tịch. Trong danh sách của cán bộ cấp cao cấp quốc gia đã nghỉ hưu, Giang Trạch Dân đứng đầu bảng, còn có Tăng Khánh Hồng, Lý Trường Xuân, Giả Khánh Lâm, Hạ Quốc Cường, Ngô Quan Chính, tổng cộng có 42 người thân trực hệ, 17 người thân có lệnh cấm.

Tập thể tầng cao Trung Cộng “lộ diện” dự tang lễ, chỉ thiếu Giang Trạch Dân.

Hiện nay, nhất cử nhất động của Giang Trạch Dân đều thu hút sự chú ý của bên ngoài, với cá tính huênh hoang của Giang Trạch Dân mà nói, nếu còn có thể lộ diện, ông ta nhất định không bỏ lỡ cơ hội, nhưng từ tình hình hiện nay thấy, Giang đã sa vào tầng tầng nguy cơ. Tháng 3 đến tháng 4 năm nay, có rất nhiều quan chức, chuyên gia Trung Cộng qua đời, bên ngoài điểm mặt phát hiện, Gianh Trạch Dân là người lãnh đạo Trung Cộng trước đây duy nhất vắng mặt bày tỏ chia buồn người đã khuất.

Tống Văn Thông được vinh danh là “cha đẻ chiến đấu cơ tiêm kích 10”, ngày 27/3 lúc chuyển di hài cáo biệt, Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào 13 vị thường vụ đương nhiệm hoặc tiền nhiệm đều đến viếng, không thấy Giang Trạch Dân.  Ngày 14/4, Lương Ân Lễ, Viện sĩ Viện Khoa học TW, chuyên gia hệ thống điều khiển đạn đạo, tên lửa qua đời ở Bắc Kinh; ngày 16/4 Quan Quảng Phú nguyên Bí thư tỉnh Hồ Bắc qua đời; ngày 16/4 Hàn Hồng Tân, nguyên thường vụ tỉnh ủy, quyền Bí thư tỉnh Sơn Tây qua đời ở Thái Nguyên; ngày 18/4 Đào Tứ Câu nguyên Bộ trưởng Công an qua đời; ngày 29/4 Trần Trung Thực nhà văn nổi tiếng, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà văn Đại lục qua đời. Trong danh sách cao quan Trung Cộng đến viếng, đều không có tến Giang Trạch Dân (Theo báo Tân Kinh-Bắc Kinh).

Thạch Cửu Thiên, bình luận viên thời sự bày tỏ, “ý của ông già say không phải ở rượu”, ý của việc điểm tên những vị lãnh đạo TW nào đến viếng, dự lễ tang, là nhằm làm nổi bật sự vắng mặt của Giang Trạch Dân, ám chỉ ông ta đang lâm vào tình thế không hay, điều này có lẽ là dụng ý thực sự của bài viết.

Bài phân tích của Báo chí Hồng Kông lại biểu thị, người lãnh đạo Trung Cộng có xuất hiện trong danh sách tập thể dự lễ truy điệu “đảng viên trung thành” hoặc nhân sĩ có cống hiến nổi bật, được coi là hàn thử biểu của quan sát tình hình người lãnh đạo. Bởi vì trước “Đại hội 19” vào năm sau, luôn có tiếng nói chốn quan trường, với bối cảnh này, Giang có lộ diện hay không, càng làm cho bên ngoài chăm chú.

Giữa tháng 6, Giang Trạch Dân “hiện thân” trong một mẩu tin.

Ngày 20/6, báo Đại lục khi đưa tin Khâu Khánh Diên nguyên Chủ tịch Ủy ban Cố vấn tỉnh Quảng Đông bị bệnh qua đời nói, 7 Ủy viên thường vụ Trung cộng và Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào bày tỏ thương tiếc. Thạch Cửu Thiên cho rằng, hiện giờ đương cục Tập Cận Bình chưa chính thức công bố ra ngoài vấn đề Giang Trạch Dân, để cân bằng thế lực các bên, rất có thể trong tình huống cần thiết, để cho Giang “lộ diện”.

Làn sóng các ủy viên thường vụ nghỉ hưu xuất hiện dày đặc, Giang Trạch Dân vô tung tích.

Vắng mặt tang lễ chỉ là một mặt, tiếp sau đại duyệt binh ngày 3/9/2015, năm nay, các Ủy viên thường vụ Trung Cộng đã nghỉ hưu lại xuất hiện dày đặc, cũng không thấy tung tích Giang Trạch Dân. Ngày 09/5 báo chí quan phương địa phương tiết lộ, ngày 18/4 Bộ Tuyên truyền Thành ủy Thiên Tân tổ chức cuộc tọa đàm với nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp Kinh kịch, Lý Thụy Hoàn được mời dự và phát biểu ý kiến. Trước đây không lâu, các nguyên Ủy viên thường vụ Trung Cộng Lý Thụy Hoàn, Ngô Bang Quốc, Lý Phong Thanh, Giả Khánh Lâm trước sau bị lộ ra tại Bảo tàng Quốc gia, còn Lý Trường Xuân cũng đến tham quan Bảo tàng vào ngày 22/4. Ngày 12/5, Ôn Gia Bảo mặc trang phục dân tộc, xuất hiện tại Xích Phong Nội Mông cổ. Còn Hồ Cẩm Đào hiện thân tại Thái Châu vào tháng 3, các vị thường vụ đã nghỉ hưu xuất hiện dày đặc như vậy được cho là “không bình thường”.

      Giang Trạch Dân gửi thư chúc mừng ngày thành lập trường Đại Học Giao thông Thượng Hải bị báo quan phương lạnh nhạt.

      Ngày 08/4, Đại học Giao thông Thượng Hải tổ chức Đại hội kỷ niệm 120 năm xây dựng trường, Giang Trạch Dân tựa như cách tuyệt với bên ngoài, đột nhiên lấy tư cách bạn bè nhà trường gửi đến thư chúc mừng. Nhưng mẩu tin Giang “lộ diện” này, bị các báo lớn tập thể im tiếng. Qua tìm hiểu, lúc đó, mạng Tân Hoa và một số báo Thượng Hải như “báo Văn Hối”, TV Thượng Hải, “Nhật báo Giải phóng” khi đưa tin “120 năm ngày sinh Đại học Giao thông Thượng Hải” đều không có một chữ nào nói đến Giang. Cả đến thư chúc mừng của Giang, chỉ xuất hiện trên mạng nhà trường của Đại Học Giao thông Thượng Hải, hơn nữa bị để khuất trong tin Đại hội kỷ niệm của trường, tên của Giang cũng không nêu trên tiêu đề.

Châu Hiểu Huy bình luận viên thời sự bày tỏ, Giang bị tất cả báo chí quan phương lờ đi, điều này đã đưa ra tín hiệu như thế nào, nghĩ rằng mọi người đều hiểu, đó là tin xấu Giang bị bưng bít không phải ngọn gió đến từ lỗ trống, chẳng qua là bọn tay chân của Giang bằng mọi cách chứng minh sự tồn tại của Giang, chứng minh bị bưng bít là “bịa đặt”. Châu Hiểu Huy nói, cảnh ngộ cấp cấp chi nguy của Giang hiển nhiên không hề có chút thay đổi với sự “lộ diện” của Giang, sự lạnh nhạt của báo chí quan phương đủ nói rõ điều này : không chỉ quan chức đang tránh bị nghi ngờ, báo chí quan phương cũng tránh bị nghi ngờ. Bởi vì, từ tình thế lớn hiện nay để xét, ai cũng không thể bảo đảm việc xẩy ra tiếp không phải là Giang Trạch Dân. Giang rơi vào bước này, còn cách bao xa đến bước sụp đổ cuối cùng ? !

Tin tức Giang xẩy ra việc mỗi lúc mỗi cao hơn.

Gần đây, tin đồn liên quan Giang Trạch Dân xẩy ra chuyện bay khắp trời. Có bài trên mạng nói, bởi vì Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng cùng liên kết mưu làm một cuộc chính biến nhắm vào Tập Cận Bình không thành, Giang bị giam lỏng ở bờ sông Hoàng Phố Thượng Hải. Bài viết còn nói, chủ mưu chính biến là Tăng Khánh Hồng. Kế hoạch cụ thể của Tăng Khánh Hồng là để Vương Khánh, Cục phó Cục Cảnh vệ TW, lợi dụng   điều kiện có lợi là phụ trách bảo vệ an toàn Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn trong thời gian họp Hai Hội (Nhân đại và Chính hiệp) năm 2015, thực hiện ý đồ bất lợi cho Tập, Vương. Sau đó, Tăng Khánh Hồng sẽ bố trí nguyên lão trong đảng quyết nghị đột xuất đề nghị phế bỏ Tập Cận Bình tại hội nghị Hai Hội. Về sau kế hoạch bị lộ, Tập sau khi được tin, lập tức quyết định thanh lọc Cục Cảnh vệ TW. Mạng Tân văn liên hợp Đài Loan đưa tin Vương Khánh đã bị bắt ngày 16/4/2015.

Trung tuần tháng 6 năm nay, nhân viên bộ đội phụ trách nhiệm vụ cảnh vệ “thủ trưởng cũ” tiết lộ với Đại Kỷ nguyên : khoảng 4 giờ sáng ngày 10/6, Tư lệnh bộ đội Cảnh vệ hạ mệnh lệnh với x x bộ hạ, cưỡng chế Giang Trạch Dân ra khỏi nhà ở. Dưới sự chỉ huy của Tham mưu trưởng bộ x x bộ đội Vũ cảnh, sau khi Giang Trạch Dân đưa đến cơ quan nguyên Quân khu Bắc Kinh, mấy sĩ quan Lục quân đưa ông ta đi. Tin này nói, đây là hành động tuyệt mật, mệnh lệnh là phía Quân ủy TW phát ra.

Tập có thể đụng đến con Giang Trạch Dân trước.

Tập Cận Bình sẽ bắt Giang Trạch Dân theo lộ trình như thế nào ? Tháng 5 vừa rồi, Tân Tử Lăng, Giám đốc Nhà Xuất bản Học viện quân sự Trung Cộng trước đây khi trả lời phỏng vấn của Tiếng nói Hy vọng nói, đương cục Tập Cận Bình đang đi sâu điều tra đối với hai con trai Giang Trạch Dân và con trai Tăng Khánh Hồng, nghe nói điều tra đã xong, theo thông lệ “đánh hổ” lâu nay, Tập, Vương có thể sẽ “trước đụng hai đứa nhỏ này đã”, và lấy đó dọn đường cho bắt Giang, Tăng. Ngày 14/6, Trịnh Ân Long, luật sư bảo vệ quyền lợi Thượng Hải cho biết hai sự việc : một nhóm bạn học của cấp Phó cục trở lên thông thạo tin tức quan trường, muốn ông ta tham gia cuộc hội, “Chúc mừng Giang Trạch Dân đã hết rồi”; Cảnh sát Trung Cộng giám quản ông ta chủ động cho biết tin “cha con nhà Giang bị giam lỏng”. Trịnh Ân Long nói, một tháng trước, anh ta  cho Đại Kỷ nguyên biết tin hai đứa con Giang bị khổng chế bên trong, từ đó đến nay không thấy có sự khuấy động nào cả, chứng tỏ thế lực gia tộc Giang Trạch Dân hết sạch rồi. Với đà tin tức Giang xẩy ra chuyện không ngừng tung ra, tin xấu về Giang, báo chí trong ngoài nước càng vạch rõ thêm.

     

27 năm vụ “4.6” Giang Trạch Dân bị vạch mặt là hung thủ trấn áp.

Năm nay là năm thứ 27 vụ “4.6”, nhằm vào việc làm của Giang Trạch Dân trong phong trào học sinh năm đó, mức độ báo chí nước ngoài vạch rõ lớn chưa từng có. Trước đây nội dung báo chí đưa tin phần lớn tập trung vào Giang Trạch Dân trấn áp “Báo Kinh tế thế giới đưa tin” (sau đây là “Tin đưa”), lưu giữ Vạn Lý, làm cho Triệu Tử Dương bị cô lập không được cứu viện trong “4.6” (Tình tiết chỗ này, cụ thể xem lại trong bài số (10) “Giang Trạch Dân đi lên vào Trung Nam hải”). Tin đưa năm nay lại xuất hiện một số tình tiết mới. Ngày 07/6 năm nay, trong bài “‘Nâng cấp động loạn’ mùa Xuân năm 1989, tội ở Giang Trạch Dân” của học giả Cao Tân chỉ rõ, ngày 26/4/1989, Giang xử lý đối với “Tin đưa”, lúc đó đã bị các báo lớn công khai đưa tin, cuối cùng đã châm ngòi cho phong trào học sinh 89 bùng lên thành giây dẫn cháy của phong trào toàn dân.

Bắt đầu, trước là mấy trăm những người làm báo Bắc Kinh liên danh gửi thư cho Thành ủy Thượng Hải kháng nghị Giang Trạch Dân cách chức vụ của Khâm Bản Lập, Tổng biên tập “Tin đưa”. Các phóng viên ký tên trong thư kháng nghị này bao gồm “Nhân dân nhật báo”, “Quang minh nhật báo”, “Báo Thanh niên Trung Quốc”, “Báo Phụ nữ Trung Quốc”, “Công nhân nhật báo”, “Trung Quốc nhật báo”. Ngoài ra còn có một loạt những người làm công tác khoa học xã hội Đại lục, bao gồm Nghiêm Gia Kỳ cùng liên danh gửi thư kháng nghị Giang Trạch Dân.

88 biên tập viên và phóng viên “Báo Thanh niên Trung Quốc”, 75 biên tập viên và phóng viên “Trung Quốc nhật báo” ký tên thư, điện hỏi thăm, động viên Khâm Bản Lập và báo “Tin đưa”.

Chiều ngày 04/5 năm đó, mấy trăm người công tác báo chí thành phố Bắc Kinh đứng lên biểu tình lớn. Bình luận lúcđó nêu, điều này đánh dấu phong trào yêu nước học sinh đã trở thành phong trào có tính toàn dân. Có thể nói, phía Thượng Hải xử lý sự kiện “Tin đưa” kỳ thực là nhân tố trực tiếp nhất dẫn đến cái gọi là “nâng cấp động loạn”. Đồng thời báo chí nước ngoài có nhiều bài chỉ trích Giang Trạch Dân thực tế là hung bang của trấn áp “4.6” trong phong trào học sinh năm đó, nhân cơ hội công kích Triệu Tử Dương Tổng bí thư đương nhiệm lúc đó.

“Biến, Tham, Hủ, Hống” đầy mình, Báo nhà nước ám chỉ Giang Trạch Dân.

Ngày 20/5 “Báo Giám sát Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc” của cơ quan Ủy ban Kỷ luật TW đăng bài bình luận công kích quan chức Trung Cộng tham nhũng đầy mình “Biến chất chính trị, Tham ô kinh tế, Hủ bại sinh hoạt, Hốnghách tác phong” còn nói bọn họ say sưa rượu chè phụ nữ, hoan lạc xa xỉ, không còn chút nào về giới hạn đạo đức. Tác phong ngang ngược, cả gan che trời, là vì họ tự cho rằng kỷ luật pháp luật “Kỳ nại ngã hà? !”(Làm gì được ta ? !)

Tháng 01 năm nay, Tập Cận Bình nói tại Hội nghị lần thứ 6 toàn thể Ủy ban Kỷ luật TW, không chỉ phê phán 4 điểm trên trong mỗi con người quan chức Trung Cộng, mà còn phê phán một số quan chức làm “độc lập vương quốc”, không trừ thủ đoạn nào để thực hiện dã tâm của mình.

Có báo đưa tin cho rằng, ý của báo cơ quan Ủy ban Kỷ luật TW là chỉ Giang Trạch Dân. Thạch Cửu Thiên bình luận viên thời sự  tỏ rõ, bên ngoài cho rằng điều mà bài của Ủy ban Kỷ luật TW phê là Giang Trạch Dân không có đạo lý. Nhất là nói “kỳ nại ngã hà ! ”, liên hệ với Tập Cận Bình đầu năm nay phê phán quan chức Trung Cộng làm “độc lập vương quốc” và phê tồn tại “Thái thượng hoàng” trong đảng Trung Cộng, rõ ràng là chỉ Giang Trạch Dân. Trong thể chế Trung Cộng, chỉ có Giang phù hợp với các đặc điểm nói trên. Thạch Cửu Thiên nói, dân gian Đại lục hết sức phẫn nộ đối với tham nhũng của gia tộc Giang Trạch Dân. Từ mức độ tin tức liên quan Giang Trạch Dân xẩy ra chuyện với ý dân đầu năm đến nay cho thấy, đương cục tuyên bố ra ngoài Giang đã ngã ngựa chỉ là vấn đề thời gian.

Đương cục Tập đưa ra các loại thí điểm gấp rút dọn dẹp “Bang Thượng Hải”.

Bước vào năm 2016, ngoài việc thắt dây thừng vào người Giang ngày càng chặt ra, bố cục tổng công kích “Bang Thượng Hải” sào huyệt của Giang Trạch Dân của đương cục Tập cũng dồn dập trống mõ. Đương cục đồng thời với việc tạo “lồng chế độ” chặt chẽ đối với Bang Thượng Hải, phái Tập, Vương không ngừng ra đòn mạnh và tin tức ở bộ hạ của Thượng Hải. Tháng 5 năm nay tin đến từ nhân sĩ tầng cao Bắc Kinh cho Đại Kỷ nguyên biết, Vương Kỳ Sơn Trưởng ban Kỷ luật TW từng tỏ rõ ở Hội nghị nội bộ, năm 2016 nhất định hạ “Bang Thượng Hải”. Giang Miên Hằng, Giang Miên Khang và Ngô Chí Minh (con và cháu Giang Trạch Dân) đều “phát triển” ở Thượng Hải. Gia tộc Giang ở Thượng Hải đã hình thành quan hệ Chính – Thương hùng hậu. Với đà cuộc chiến Tập Giàng ngày càng quyết liệt, Thượng Hải đã trở thành “mắt bão” chính trị Trung Quốc.

Quan trường Thượng Hải xáo động khác thường, Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải không ngừng ra đòn mạnh.

Ngay từ tháng 11/2015, Ngải Bảo Tuấn, Phó Chủ tịch Thành phố Thượng Hải “hổ đầu tiên” ngã ngựa, bên ngoài cho rằng, đương cục Tập đã đột phá vào sào huyệt Giang, chính thức thổi còi “đánh hổ” tham nhũng Thượng Hải. Bố cục về nhân sự đã cắt đặt. Hầu Khải, thân tín của Vương Kỳ Sơn  đã nắm Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải, Bành Trầm Lôi, người của Tập, Phó Ủy ban Kỷ luật và là Bí thư của Ứng Dũng Phó bí thư Thành ủy. Trong “Tiểu tổ 5 người” chủ yếu chủ quản cục diện chính trị Thượng Hải, đã có Ứng Dũng, Hầu Khải, Từ Trạch Châu (Trưởng ban Tổ chức thành ủy) đều là người của Tập, Vương, còn Hàn Chính (Bí Thư), Dương Hùng (Chủ tịch Thành phố) là người địa phương phái Giang sẽ điều đi và nghỉ hưu. Đồ Quang Thiệu, Phó Chủ tịch thượng vụ đương nhiệm là sư đệ của Lý Khắc Cường. Đến nay, phái Tập coi như đã tiếp quản toàn diện Thượng Hải.

Ngày 05/6, mạng cơ quan Ủy ban Kỷ luật thành phố Thượng Hải đưa tin, Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải trong 3 năm sẽ triển khai luân phiên kiểm toán toàn diện đối với 547 quan chức Cục Công an thành phố, chủ yếu là quan chức đương nhiệm, quan chức đã nghỉ là phụ, để mở rộng diện kiểm toán trách nhiệm kinh tế.

Hầu Khải, tháng 11/2013, Hầu từ Cục Kiểm toán nhảy về Thượng Hải trở thành Trưởng Ủy ban Kỷ luật. Mấy năm gần đây, hệ thống Chính pháp Thượng Hải không ngừng bị thanh lọc. Từ đầu năm nay, Trương Bản Tài, Chủ nhiệm Văn phòng Viện Kiểm sát tối cao “nhảy dù” nhận chức Kiểm sát trưởng Viện Kiểm sát thành phố Thượng Hải. Ngày 17/02, tin tức ở Thượng Hải hiện rõ, đương cục Tập Cận Bình đã đưa Thượng Hải là một trong địa phương thí điểm cấp tỉnh “đi sâu cải cách công an”. Hạ tuần tháng 2 đến thượng tuần tháng 4, tổ tuần tra Vũ cảnh do phái Tập Cận Bình nắm, tiến hành tuần tra đối với Tổng đội Vũ cảnh Thượng Hải của Ngô Chí Minh, cháu Giang Trạch Dân, Trưởng ban Chính pháp Thượng Hải nắm giữ 10 năm nay.

Trịnh Ân Long, luật sư bảo vệ quyền lợi, bày tỏ với Đại Kỷ nguyên, đối với việc tiến hành kiểm toán đối với  547 quan chức chủ yếu Cục công an thành phố, đây là động tác khá lớn, bởi vì dân chúng hiện nay không chỉ hận “hổ” mà cũng hận “ruồi”. Dân chúng cho rằng “đàn ruồi” lớn nhất, đáng hận nhất là hệ thống công an, cộng thêm Ngô Chí Minh, Trương Học Binh (nguyên Cục trưởng cục công an Thượng Hải), những con người này kinh doanh trong hệ thống công an Thượng Hải nhiều năm như thế, đã gây ra rất nhiều vụ án oan giả sai, mọi người đều hận thấu xương bọn chúng, cảm thấy tin này là rất hay.

Trịnh Ân Long cho rằng, Vương Kỳ Sơn có đặc điểm, toàn bộ bàn cờ đều sử dụng lực lượng kiểm toán toàn quốc, Thượng Hải với bên ngoài đánh thông với nhau, như thế, chủ nghĩa bảo hộ địa phương là khó lọt qua. Bà con dân chúng Thượng Hải truyền nhau rất rộng, đều cho rằng Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn đúng là ra đòn mạnh rồi. Dân chúng còn nói, ngày của Ngô Chí Minh không còn dài nữa.

Ngày 08/6, trên mạng cơ quan Ủy ban kỷ luật Thượng Hải thông báo, 5 lão Tổng xí nghiệp quốc hữu vi phạm 8 điều qui định của TW bị xử lý, bao gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ đất vật xanh Thượng Hải, Tổng công ty thiết bị điện cơ thành phố Thượng Hải, Công ty trách nhiệm hữu hạn dụng cụ điện tử trí năng Thượng Hải, Ngân hàng Thượng Hải, Viện nghiên cứu Công ty con Thượng Hải của Dầu lửa Trung Quốc.

Trịnh Ân Long nhấn mạnh, “những thứ này đều là sản nghiệp quốc hữu quan trọng của ‘Bang Thượng Hải’ độc quyền, này bị điểm mặt công khai, bị mổ xẻ. Hiện nay đã đụng đến túi tiền của ‘Bang Thượng Hải’, Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn muốn tiếp quản mạch máu kinh tế quan trọng của ‘Bang Thượng Hải’, cho nên tôi cảm thấy  kinh ngạc, động tác rất lớn. ”

Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải dồn dập đưa ra cảnh cáo “Bang Thượng Hải”

9h44 sáng ngày 08/6, trên mạng cơ quan Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải chuyển tải bài phát biểu 17 giờ ngày 07/6 trên mạng Ủy ban Kỷ luật TW với tiêu đề “Vương Kỳ Sơn : cán bộ lãnh đạo của đảng không đảm đương không phụ trách phải truy cứu trách nhiệm”.

Ngày 07/6 “Giải phóng nhật báo” báo cơ quan Thành ủy Thượng Hải, phát biểu bài “Từ nghiêm trị đảng quân lệnh trạng (Quân lệnh trạng=bản quân lệnh;Trị đảng phải nghiêm, tựa như bản quân lệnh), không thể tùy tiện nói nói cho qua”. Cách nói “từ nghiệm trị đảng quân lệnh trạng” là từ phát biểu của Tập Cận Bình tại Hội nghị lần thứ 6 toàn thể Ủy ban Kỷ luật TW khóa 18. Bài viết dẫn dụng lời Tập Cận Bình “nếu không tận lực trừ ác, một khi gặp gió thổi cỏ lay, trong tro tàn sẽ bùng cháy trở lại”.

Trước sau ngày 24/5, báo chí Đại lục đưa tin, kế hoạch Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải cử tổ kiểm tra kỷ luật vào chốt tại Ủy ban Giao thông thành phố Thượng Hải. Đây là một biện pháp tiếp theo Tổ tuần tra thứ 3 Ủy ban Kỷ luật Thành ủy Thượng Hải vào tuần tra Ủy ban giao thông Thượng Hải hồi tháng 3 năm nay.

Báo chí nước ngoài chỉ, Giang Trạch Dân vẫn lấy Thượng Hải làm căn cứ địa của thế lực, hai con trai của Giang là Giang Miên Hằng và Giang Miên Khang có quan hệ mật thiết với chính quyền thương gia địa phương. Còn chức vụ trước của Giang Miên Khang là Tuần tra viên cấp Cục Ủy ban Xây dựng và Quản lý giao thông chính quyền thành phố Thượng Hải, phụ trách công tác tổng điều hòa phối hợp đất đai, dỡ dời, qui hoạch, kiến trúc toàn thành phố, thực quyền rất lớn, đồng thời còn nắm giữ công ty, xí nghiệp, xã đoàn, tập san của nguyên Ủy ban xây dựng và giao thông thành thị nông thôn thành phố, nắm thực quyền của “cơ cấu béo bở nhất” chính quyền thành phố.

Ngày 17/5, trang mạng Cục Giám sát Ủy ban Kỷ luật thành phố Thượng Hải đã đăng bài “Học Điều lệ đảng, tìm khoảng cách, không làm ‘ễnh ương trong nước ấm’” của Phó Giáo sư Châu Kiến Dũng, trường đảng Thành ủy Thượng Hải, viết, “chức vụ của một người nâng lên, đời sống cũng tốt lên, nhưng niềm tin lại có thể tiêu tan dần, trở thành ‘ễnh ương trong nước ấm’, đối với hành vi vi phạm kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật đều đã đánh mất sự cảnh giác cơ bản nhất. Nếu như không tự cảnh tỉnh, vậy ai có thể đánh thức anh được ?” Lý Lâm Nhất, bình luận viên thời sự chính trị phân tích cho rằng, Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải rất rõ ràng đang cảnh cáo quan chửc Trung Cộng chớ làm ‘ễnh ương trong nước ấm’, chớ đứng sai hàng ngũ. Trước đây có cách nói chỉ rằng Tập Cận Bình có cách xử lý Giang Trạch Dân là “ễnh ương luộc trong nước ấm”, bài viết của Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải rất dễ làm người ta liên tưởng đây là ám chỉ Giang, trước đó tin tức nhiều phía nói Giang đã bị khổng chế nội bộ. Trước đó, ngày 22/3 “Nhật báo Nhân dân” báo cơ quan Trung Cộng đăng bài “Anh là người của ai ?”. Buổi sáng ngày hôm đó, mạng cơ quan Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải chuyển tải ngay bài này.

Trước thềm Hội nghị Bắc Đới Hà “Bang Thượng Hải” và người ngựa của phái Giang dồn dập di động.

Trước Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, “bang Thượng Hải” và người ngựa phái Giang ở các khu vực khác chuyển động dồn dập. Ngày 19, 20/6, Lưu Vân Sơn đột nhiên hiện thân khảo sát Thượng Hải. Báo chí nhà nước nói, mục đích chủ yếu lần đi này của Lưu là “tìm hiểu cặn kẽ tình hình tư tưởng thầy trò trường Đại học ở Thượng Hải, khảo sát xây dựng tổ chức đảng của Thượng Hải”. Lưu Vân Sơn khi khảo sát các trường Đại học, Đại học Phúc Đán, có Lưu Kỳ Bảo Bộ trưởng bộ Tuyên truyền Trung Cộng và Hàn Chính Bí thư Thượng Hải tháp tùng.

Châu Hiểu Huy bình luận viên thời sự cho rằng, nhân cơ hội Tập đi nước ngoài, Lưu Vân Sơn đến Thượng Hải tuyệt không đơn thuần điều tra nghiên cứu, hơn nữa cao quan tháp tùng chỉ bộc lộ Lưu Kỳ Bảo sẽ bị hạ bệ bất cứ lúc nào và Hàn Chính đường đi lên đang rất bấp bênh. Lần đi này của Lưu Vân Sơn chỉ có hai cao quan lẻ loi tháp tùng, một nguyên nhân có thể là chuyến đi của Lưu là việc đột ngột, tức là nhân lúc Tập đi vắng, đến Thượng Hải gặp Hàn Chính, hoặc nhân thể bí mật bàn mưu đối sách, vì thế các bộ phận không kịp bố trí; một nguyên nhân khác hoặc là quan chức một số địa phương nghe phong thanh, đã lựa chọn đối sách tránh xã phái Giang.

Ngoài ra, ngày 13 đến 16/6, không phải người của Tập Cận Bình, Lư Triển Công, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Cộng dẫn tổ điều tra nghiên cứu đến Thượng Hải điều tra nghiên cứu văn nghệ, Ngô Chí Minh (cháu bên vợ Giang Trạch Dân) tham dự hội nghị liên quan.

Ngày 14/6, Bộ xây dựng nhà ở cùng chính quyền Thượng Hải tổ chức cuộc hội thảo luận chứng tính chất thành phố “Qui hoạch Tổng thể thành phố Thượng Hải (2015 - 2040)”, Trần Chính Cao, Bộ trưởng Bộ xây dựng nhà ở, Dương Hùng Chủ tịch thành phố Thượng Hải tham dự.

Ngày 14 – 17/6, Ngô Chí Minh dẫn bộ phận quan chức Ủy ban Chính hiệp Thượng Hải đến Quảng Đông khảo sát, trong thời gian cùng gặp Chủ tịch Chính hiệp Quảng Đông, Vương Vinh cháu Vương Dã Bình vợ Giang Trạch Dân.

Ngược với đó, sáng ngày 16/6, Uông Dương, Phó Thủ tướng tham dự lễ khai trương Công viên vui chơi Disney Thượng Hải, trong ngày lại đến điều tra nghiên cứu Khu mậu dịch tự do Thượng Hải. Các giới bên ngoài chú ý đến tin tức Uông Dương đến thị sát Khu mậu dịch tự do Thượng Hải lần này, ngoài trang mạng Khu mậu dịch tự do Thượng Hải ra, các báo Đại lục đều không đưa tin. Sự im lặng khác thường của Uông Dương, hoặc hiện rõ cảnh ngộ “bang Thượng Hải” trên quan trường không đẹp cho lắm.

Đương cục thí điểm “lồng chế độ”, Bang Thượng Hải bị vào lồng trước tiên.

Ngày 28/6, đương cục đưa ra “Điều lệ hỏi trách nhiệm”. Các báo nhà nước giải thích, đặc biệt chỉ ra 3 tình hình cần nghiêm túc truy cứu trách nhiệm : thất chức thẩt trách gây ra hậu quả nghiêm trọng, dân chúng phản ánh gay gắt, tổn hại cơ sở chính trị cầm quyền. Dân chúng hiểu là liên quan đến Giang Trạch Dân, cho rằng, Giang hiện là quan chức dân hận nhất, lấy tham nhũng trị quốc là thuộc “thất chức gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh, “hữu quyền tất hữu trách, hữu trách phải đảm đương, thất trách phải truy cứu”. Ông ta nói, định ra điều lệ hỏi trách nhiệm là phải cầm “kiếm sắc giơ lên cao”, đương cục đối với hỏi trách nhiệm là đụng đến bản chất thực sự, quan chức không đảm đương, không phụ trách cần truy cứu trách nhiệm.

Ngoài động tác đối với toàn bộ tầng diện quan chức Trung Cộng, quan chức mà Vương Kỳ Sơn tín nhiệm không ngừng thí điểm qui định mới ở Thượng Hải, trước hết “bị thí nghiệm” tất nhiên là “Bang Thượng Hải”.

Ngày 06/6, Từ Trạch Châu, Trưởng ban Tổ chức Thượng Hải phát biểu trên  “Thời báo học tập”, báo cơ quan trường đảng rằng, cần quản lý nghiêm cán bộ, phá vỡ cục diện lợi ích cũ. Từ Trạch Châu cho rằng, từ nghiêm quản lý cán bộ cần biết nắm cái then chốt, dồn sức phá giải vấn đề khó. Tài sản nhà cửa, cổ phiếu, tiền quĩ, trái khoán, v.v… của gia đình cán bộ từ cấp Vụ trở lên của Thượng Hải đều phải thực hiện khai báo, đối với cán bộ dự kiến bố trí thuộc thành phố quản lý tiến hành thẩm tra toàn diện, đối với thành viên ban lãnh đạo đơn vị tuần tra của Thành ủy thẩm tra toàn diện.

Từ Trạch Châu trong bài phát biểu trên “Thời báo học tập” còn nêu, Thượng Hải sẽ xây dựng hệ thống giám sát quản lý chặt chẽ trước sau gắn kết, trái phải rõ chứng cứ, ngang dọc đan xen, bảo đảm giám sát quản lý kín kẽ, giọt nước không lọt. Theo giới thiệu bài viết của Từ Trạch Châu, cần đánh thông giới hạn trong ngoài trong vòng 8 tiếng đồng hồ, phổ biến rộng rãi cách làm là cán bộ đến tận từng khu dân cư, niêm yết đã vào khu dân cư, đến từng gia đình khảo sát, đi sâu tìm hiểu vòng sinh hoạt, vòng thân thuộc, vòng xã giao, ngoài công tác của cán bộ ra, thiết thực đưa từ yêu cầu nghiêm vươn sâu vào toàn quá trình công tác sinh hoạt của cán bộ.

Công chúng mạng Wei-xin ở mục “chính sự” bày tỏ, Thượng Hải cần phá bỏ “cô đảo tin tức” giám sát quản lý cán bộ, đánh thông “chuỗi” số liệu giám sát của các bộ môn kiểm tra kỷ luật, tiếp dân, công an, kiểm toán, quản lý nhà đất, công thương, xã hội nhân dân, dân chính, giám sát chứng khoán, v.v…

Ràng buộc chế độ đối với “Bang Thượng Hải” trước nay chưa từng có.

Ngày 20/6, “Thời báo Học tập” đăng bài “Giải pháp quan trọng tăng cường thống nhất tập trung toàn đảng năm 1948”. Trong bài nhấn mạnh hai sự việc lớn là “chế độ thỉnh thị báo cáo” và “kiện toàn chế độ đảng ủy”.

Bài viết nêu, tháng 9/1948, Hội nghị mở rộng Cục Chính trị đã thông qua “Quyết nghị của TW Trung Cộng về Chế độ thỉnh thị báo cáo lên TW của các TW cục, phân cục, quân khu, phân hội quân ủy và cấp ủy tiền phương”. Quyết nghị này đối với “trong các công việc việc nào quyết định thuộc về TW, việc nào phải thỉnh thị TW trước và sau khi được TW phê chuẩn mới được thực hiện, việc nào sau sự việc phải báo cáo TW xem xét” đều có qui định cụ thể.

Tương ứng với “chế độ thỉnh thị báo cáo” là ngày 10/6, Tổ Kiểm tra kỷ luật của Ủy ban Kỷ luật Thượng Hải nằm ở Cục Giám sát Thực Dược phẩm thành phố đã in phát “Qui định tạm thời hồ sơ sự việc quan trọng cán bộ đảng viên cấp Vụ trở lên” (gọi tắt là “Qui định tạm thời”) cho cơ quan Cục và đơn vị trực thuộc, đối với quan chức Trung Cộng cấp vụ trở lên đi ra nước ngoài vì việc riêng, tổ chức hôn lễ, v.v… đều đề ra yêu cầu trước sự việc phải báo cáo và 8 sự việc sau khi đã làm phải báo cáo, xác định rõ trình tự và trách nhiệm liên quan báo cáo.

Tương ứng với “chế độ kiện toàn đảng ủy” là gần đây đưa ra “Qui tắc làm việc Thành ủy Thượng Hải”. Cộng thêm “Qui định về vợ chồng con cái cán bộ lãnh đạo kinh doanh buôn bán làm xí nghiếp” của Thượng Hải ban hành trước đây. Lý Lâm Nhất, bình luận viên thời sự cho rằng, trong khi đương cục đang ráo riết biên soạn lồng chế độ, “Bang Thượng Hải” đã bị trói ngày càng chặt, cơ hội tham nhũng ngày càng nhỏ. Sắp đến,  những giải pháp này từ Thượng Hải đều sẽ phổ biến ra toàn Trung Cộng.

Trịnh Ân Long : Đương cục Tập đụng đến cội rễ “Bang Thượng Hải”.

     Ngày 14/6, Trịnh Ân Long  bày tỏ với Đại Kỷ nguyên, hiện nay xí nghiệp quốc hữu và cán bộ đảng chính quyền Thượng Hải cần tiếp thu toàn bộ sự giám sát quản lý của khu dân cư. Tức là nói, cán bộ lãnh đạo phải chịu sự giám sát toàn bộ của dân chúng. Dân chúng xem ô tô anh để đâu, nhà anh ở đâu, có mấy nhà, đi làm như thế nào. Nó đưa ra một mệnh lệnh như thế, có làm được hay không lại là chuyện khác. Anh ta toàn là cứ diễn ra một bộ dạng, có thể thấy tham nhũng của Thượng Hải là hết sức nghiêm trọng.  “Hiện nay dân chúng giám sát anh chỉ cần đưa điện thoại lên nháy một cái là có hình của anh, Tập, Vương có động tác mạnh đối với Thượng Hải, thu thập chứng cứ về họ người người có trách nhiệm, điện thoại di động là vũ khí tốt nhất. Dân gian Thượng Hải cảm thấy hân hoan phấn khích, tựa như Thượng Hải đã đụng vào gốc rễ rồi. Còn việc liên quan Giang Miên Hằng bị gặp trao đổi, giam lỏng, dân chúng truyền cho nhau càng rôm rả, nhưng bà con dân chúng cảm thấy đây chỉ là việc nhỏ, vì họ đã sớm biết một con cờ đã chết không thể sống lại. ”

Trịnh Ân Long phân tích, Tập, Vương nắm tay nhau từ rất nhiều kênh công an, xí nghiệp quốc hữu, quan chức tan tầm về lại khu dân cư chịu sự giám sát của dân chúng Thượng Hải để tiến hành chỉnh đốn, từng bước áp sát hạ “Bang Thượng Hải” do Giang cầm đầu, đây là chiều hướng dân chúng hướng tới.

Ngày 12/7, Thường Tiểu Binh, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tập đoàn Điện tử Trung Quốc đã bị khai trừ đảng tịch, và các chức vụ chính quyền và sẽ chuyển cơ quan luật pháp xét xử. Thường Tiểu Bình là chân tay, người đại diện cho lợi ích Giang Miên Hằng, cho gia tộc Giang. Báo giới bình luận, đụng đến Thường Tiểu Binh không khác gì giương 3 thanh kiếm chỉ thẳng vào gia tộc Giang Trạch Dân. Vì đằng sau Thường là Miên Hằng, đằng sau Miên Hằng là Trạch Dân.

Gần đây, chỉ trong một tuần trung tuần tháng 6, đương cục Tập Cận Bình thực hiện 6 động tác, từng bước áp sát “Bang Thượng Hải” do Giang Trạch Dân cầm đầu : tuần tra “văn phòng 610”; phê phán mạnh tập họp bè nhóm; cổ vũ tố cáo “hổ già”; xử lý quan chức rỗi việc nghỉ hưu; thay máu mạnh Ủy ban giao thông và Tòa án Thượng Hải.

Phân tích, Hàn Chính đi dạo đường Vũ Khang, thực chất là giã từ nhà Giang.

Từ “Đại Hội 18” Trung Cộng đến nay, Hàn Chính Bí thư thành ủy Thượng Hải giúp Giang Trạch Dân trông coi lợi ích gia tộc Thượng Hải, tin ông ta bị điều khỏi Thượng Hải vẫn cứ tung ra.

Ngày 25/5, báo hải ngoại tiếng Trung dẫn tin nhân sĩ Thượng Hải lại một lần tiết lộ, Hàn Chính sẽ bị điều khỏi Thượng Hải. Tin nói, ngày gần đây, Hàn Chính đến ngôi nhà cũ mà ông ta đã từng ở đấy “xem xem”, còn đến cổng Lộng Viện 280 đường Vũ Khang ngó nghiêng mấy chục phút, nồng đậm ý biệt ly. Báo chí Thượng Hải nói “Ông ta cứ ven theo đường Vũ Khang, đường Hồ Nam, đường Cao Bưu, đường Ngũ Nguyên trong khu hè phố đường Hồ Nam, quan sát tình hình kiến trúc theo dòng lịch sử và bảo hộ các cố cư danh nhân”. Có phân tích cho rằng, đây là lúc Hàn Chính công khai giã từ Giang Trạch Dân.

Chỗ đường Vũ Khang và đường Hồ Nam giao nhau có một tòa biệt thự vườn hoa kiểu độc lập gọi là “Biệt thự Hồ Nam”. Sau khi Trung Cộng xây dựng chính quyền, Trần Nghị, Đặng Tiểu Bình, Hạ Tử Trân từng ở tại “Biệt thự Hồ Nam”. Có  tin đưa, biệt thự này về sau bị con Giang Trạch Dân chiếm, lại còn tiến hành cải trang qui mô lớn./.