Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Trung Quốc lại vu cáo Tòa trọng tài thường trực PCA

Dương Khiết Trì - Ủy viên Quốc vụ viện TQ đã vu cáo Tòa Trọng tài Dương Khiết Trì - Ủy viên Quốc vụ viện TQ đã vu cáo Tòa Trọng tài

Theo Thời báo Hoàn cầu, trong buổi trả lời phỏng vấn ngày 14/7 tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ Trung QuốcDương Khiết Trì (vừa từ Hà Nội về Bắc Kinh) nói:

Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực PCA không có tính công bằng và hợp pháp. Đó là do phần lớn Trọng tài viên đậm màu sắc cánh hữu, được chỉ định bởi Shunji Yanai (柳井俊二), một người quốc tịch Nhật từng làm Chánh án Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS). Ngoài ra, trong quá trình thụ lý, cá biệt trọng tài và chuyên gia, chứng nhân còn đảo ngược quan điểm trước đây của mình, nói lợi cho Philippines.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 13/7 cũng nói Tòa Trọng tài PCA này không phải là Tòa án quốc tế, mà chỉ là kết quả của một thao tác chính trị: 4 trong 5 Trọng tài viên [tức quan tòa, hoặc Thẩm phán viên] được chỉ định bởi Sunji Yanai, một người Nhật từng làm Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật Biển ITLOS (hiện vẫn là một trong 21 quan tòa của ITLOS). 

Luận điệu của hai ông Dương và Lưu thật kỳ quặc, nực cười.

Tòa án Luật Biển Quốc tế (International Tribunal for the Law of the Sea, viết tắt tiếng Anh là ITLOS, tiếng Pháp là TIDM) gồm 21 quan tòa do 167 quốc gia ký kết Công ước UNCLOS bỏ phiếu bầu ra, sau đó các quan tòa này lại bỏ phiếu kín bầu ra Chánh án. Trong 21 quan tòa hiện nay có người Trung Quốc, Nga và nhiều nước Á, Phi khác, không có người Mỹ, Anh. Chánh án ITLOS hiện nay (từ 2014) là ông Vladimir Golytsyn, một người Nga, nước đang ủng hộ Trung Quốc, sao ông này lại để cho Tòa PCA thụ lý vụ kiện theo hướng thiệt cho Trung Quốc?

Tòa ITLOS (trụ sở tại Hamburg, Đức) khác với Tòa Trọng tài thường trực PCA (Permanent Court of Arbitration, trụ sở tại The Hague, Hà Lan), cớ sao ông Yanai lại khống chế được Tòa PCA?

Lưu Chấn Dân từng nói các quan tòa của Tòa Trọng tài thường trực PCA ăn tiền của Philippines, nay lại nói các quan tòa đó bị một người Nhật thao túng – luận điệu này được Dương Khiết Trì nhắc lại.

Cùng đường hết lý thì phải bịa đặt lý lẽ, dù là vu cáo. Đây là cách hành xử vốn có của Bắc Kinh.