Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Trung Quốc ráo riết chống lại tòa án quốc tế phán xử vụ Philippines kiện TQ về biển Đông

Bản tin phát đi lúc 0h ngày 26/5 của Thời báo Hoàn cầu cho biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói đã có hơn 40 nước công khai tỏ thái độ ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải [Biển Đông], tức các nước đương sự nên trực tiếp đàm phán giải quyết chứ không qua Tòa án Quốc t

Ngày 24/5, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO ra tuyên bố nói :
“SCO cho rằng giữ gìn và củng cố hòa bình ổn định vùng châu Á-Thái Bình Dương, kể cả hòa bình và ổn định vùng Nam Hải [Biển Đông] có ý nghĩa quan trọng, SCO hiểu và ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc vì giữ hòa bình và ổn định vùng Nam Hải, SCO ủng hộ các nước trong vùng xúc tiến môi trường hòa bình, hữu hảo và hòa hợp vùng Nam Hải. »

Ngoài ra, Tổng Thư ký SCO Rashid Olimov ra tuyên bố nói nên tôn trọng quyền lợi tự chủ lựa chọn cách giải quyết tranh chấp của các quốc gia chủ quyền, “Trong bối cảnh đó chúng tôi kiên quyết phản đối các quốc gia ngoài vùng can dự vấn đề Nam Hải [Biển Đông], phản đối quốc tế hóa vấn đề Nam Hải.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO, Shanghai Cooperation Organization) là một tổ chức quốc tế liên chính phủ được thành lập năm 2001, gồm các quốc gia:Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan, với 6 nước quan sát viên là Ấn Độ, Pakistan, Iran, Mông Cổ, Afghanistan, Belarus, và 6 đối tác là Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ, SriLanka. SCO chiếm 25% số dân thế giới, 60% diện tích châu Á và Âu.

Tháng 6 náy Tòa án Quốc tế sẽ công bố phán quyết vụ kiện nói trên, TQ sợ phán quyết đó nên ráo riết chạy vạy khắp thế giới để chống lại.