Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Trung Quốc vu cáo Tòa trọng tài quốc tế "ăn tiền" của Philippines

Bản tin 10h trưa hôm nay 13/7 của Thời báo Hoàn cầu cho biết:

Ngày 13/7, Trung Quốc họp báo công bố SÁCH TRẮNG có tên “Trung Quốc kiên trì thông qua đàm phán giải quyết các tranh chấp liên quan ở Nam Hải [VN gọi là Biển Đông] giữa Trung Quốc với Philippines”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân 刘振民 đã trả lời các nhà báo.

Ông Lưu nói các quan tòa của Tòa Trọng tài ăn lương bổng của LHQ nhằm bảo đảm phán quyết có tính độc lập và công bằng, nhưng 5 quan tòa này cũng kiếm tiền bằng cách ăn tiền của Philippines. Ngoài ra có thể còn có người khác cho họ tiền. Vì thế phán quyết PCA này nổi tiếng là phán quyết bất hảo, cho nên không thể thực thi.

Được biết Toà Trọng tài gồm 5 vị: - Thẩm phán người Ghana Thomas A. Mensah, - Thẩm phán người Pháp Jean-Pierre Cot, - Thẩm phán người Phần Lan Stanislaw Pawlak, - Giáo sư người Hà Lan Alfred H.A. Soons, - Thẩm phán người Đức Rüdiger Wolfrum. Thẩm phán Thomas A. Mensah là Chủ tịch Tòa Trọng tài. Toà Trọng tài thường trực là cơ quan đăng ký trong quá trình xét xử.

Không rõ ông Lưu Chấn Dân căn cứ vào đâu để dựng đứng lên câu chuyện kỳ quặc này? Philippines và Trung Quốc, ai lắm tiền hơn ai? Ai giỏi nghệ thuật đưa hối lộ hơn ai - chuyện này chẳng nói cũng biết.

Và nếu Philippines hoặc 5 vị quan tòa danh tiếng nói trên kiện ông Lưu vu cáo thì sao nhỉ?

Rõ ràng câu chuyện này càng thể hiện phán quyết PCA đang dồn Trung Quốc tới chân tường. Không còn lý lẽ nào để chống lại, Bắc Kinh đã điên cuồng tới mức phải dựng chuyện vu cáo như trên. Điều này khiến người ta nghĩ tới hình ảnh “Chó cùng rứt giậu”!

Không rõ Bắc Kinh sẽ còn nghĩ ra trò quỷ quái nào nữa để chê trách phán quyết PCA đang dồn họ tới vị trí kẻ bị cáo chống lại luật pháp quốc tế?