Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Ý nghĩa diễu binh từ Thiên An môn

Trung quốc diễu binh ở Thiên An môn [3.9.2015] Trung quốc diễu binh ở Thiên An môn [3.9.2015]

Theo truyền thông quốc tế, Trung Quốc đã ra oai với trật tự thế giới được “kiến tạo bởi Trung Hoa” (Made in China) bằng buổi lễ duyệt binh hôm 3/9 vừa qua. Giới phân tích cũng cho rằng, Bắc Kinh thực sự muốn nhào nặn trật tự thế giới theo kiểu của mình, do đó đã không ngần ngại phô trương sức mạnh quân sự cũng như tham vọng khu vực.

Kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến hai, ngày 3/9/2015, Trung Quốc tổ chức lễ diễu binh rầm rộ kéo dài gần hai tiếng đồng hồ nhằm phô trương sức mạnh quân sự của nước này. Trong bài diễn văn đọc tại quảng trường Thiên An Môn, kỷ niệm ngày được chính thức gọi là “Thắng lợi cuộc kháng chiến chống Nhật của nhân dân Trung Quốc”, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố rằng chiến thắng 1945 đã giúp cho Trung Quốc trở lại vị thế của một cường quốc thế giới. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện có quân số được ước lượng vào khoảng 2,3 triệu người. Quân số này đã bị cắt giảm một phần để đổi lại việc hiện đại hóa quân đội và tăng đáng kể ngân sách quốc phòng.

Tình trạng trong/ngoài

Bản danh sách khách mời dự lễ diễu binh phần nào thể hiện mối quan hệ hiện nay của Trung Quốc với các nước trên thế giới. Theo bình luận của Trang mạng “Nhà Ngoại giao” (Nhật Bản), danh sách khách mời được Trung Quốc công bố không hề gây ngạc nhiên cho giới quan sát, nó phản ánh tình trạng quan hệ giữa Trung Quốc với các quốc gia và khu vực. Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã trở nên nồng ấm hơn bao giờ hết trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái. Trung Quốc là quốc gia đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea để dọn đường cho việc sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của Nga.

Như vậy là có tất cả 30 nguyên thủ quốc gia tới dự lễ duyệt binh vào ngày 3/9 tại Bắc Kinh. Trong  số này có có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, lãnh đạo các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (ngoài Nga còn có Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan), Tổng thống Pakistan, Myanmar, Nam Phi, Ai Cập, Chủ tịch nước Việt Nam, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc... Ngoài ra, sẽ có thêm 19 đại diện chính phủ các nước tham dự lễ duyệt binh, nâng tổng số nước có đại diện chính thức tham dự sự kiện này lên 49. Trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại do Nga tổ chức hồi tháng 5/2015, có đại diện của 40 quốc gia tới tham dự.

Danh sách này thiếu vắng các nhà lãnh đạo phương Tây và Mỹ cũng như đại diện của một số quốc gia trong khu vực. Trước đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc nói rằng đại diện của những nước từng tham chiến trong Thế chiến hai sẽ được mời tới dự lễ duyệt binh. Nguyên thủ quốc gia thuộc Liên minh châu Âu duy nhất tham dự sự kiện này là Tổng thống Czech Milos Zeman. Các quốc gia như Pháp, Australia, Italy hay Anh chỉ cử các bộ trưởng tới tham dự sự kiện, trong khi Mỹ, Đức và Canada cử các đại sứ tham gia. Tờ Global Times cho hay Brazil và Ấn Độ cử các "đặc sứ" tới dự lễ duyệt binh này.

Một số giới phân tích khác thì cho rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình mượn duyệt binh để thể hiện quân quyền, trong đó chứa đựng nhân tố đối nội. Vụ nổ tại Thiên Tân hôm 12/8 đã gây khiếp sợ cho người dân toàn thế giới. Phóng viên của tờ “Lục Mai” (Trung Quốc) sau khi đến hiện trường đã miêu tả: “Tịch lặng không một tiếng người hay sự vật còn sống sót, một cảnh tượng của ngày tận thế”. Ngoài việc toàn bộ nhà xưởng kho bãi của Công ty Thụy Hải bị san bằng, tòa nhà cao ốc là đồn công an bên cạnh cũng trở thành một đống đổ nát, mấy nghìn chiếc xe con tại bãi đỗ xe cách đó 300 mét cũng bị thiêu rụi, dân cư xung quanh từ những ngôi nhà nhỏ đến những căn nhà ở cao cấp cũng bị tàn phá, không còn mấy nhà dân, không khí bao phủ càng ngày càng đậm một mùi chưa từng được biết đến.

Như vậy là chưa đầy ba tuần sau thảm họa, Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức lễ duyệt binh vốn được chuẩn bị từ lâu. Từ sau vụ nổ, chính quyền Bắc Kinh kiểm soát nghiêm ngặt hơn các vấn đề về an ninh cho lễ duyệt binh này, giống như là đề phòng một vụ tập kích khủng bố. Tờ báo “Wall Street Journal” đã mô tả: “Duyệt binh lần này, Bắc Kinh đã trở thành ‘Tử Cấm Thành’, giống hệt như thiết quân luật”. Tờ báo Lục Mai cho biết, tất cả trạm xăng dầu ở gần phố Trường An thuộc khu Đông Thành và Tây Thành, Bắc Kinh sẽ tạm ngừng kinh doanh trong ngày 3/9. Sân bay thủ đô Bắc Kinh, sân bay Nam Uyển tạm thời ngừng các chuyến bay trong thời gian ba giờ.

Tên lửa diệt tàu sân bay

Sau bài diễn văn của ông Tập Cập Bình, khoảng 12 ngàn binh lính và 500 thiết bị quân sự các loại bắt đầu cuộc diễu binh, với trên không là gần 200 phi cơ và trực thăng, những biểu tượng cho sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc. Trong cuộc diễu binh hôm 3/9, Trung Quốc đã cho ra mắt lần đầu tiên nhiều loại phi cơ của lực lượng không quân thuộc hải quân, các oanh tạc cơ có tầm hoạt động xa, các máy bay không người lái và nhiều loại tên lửa. Đặc biệt, lần đầu tiên quân đội Trung Quốc phô bày loại tên lửa diệt hàng không mẫu hạm Đông Phong (DF-21D) mà chính quyền Bắc Kinh vẫn giữ bí mật từ mấy năm qua. Loại vũ khí này được cho là có thể sẽ giúp Trung Quốc bắt đầu thay đổi cán cân lực lượng đối với Mỹ tại vùng châu Á - Thái Bình Dương, cho tới nay vẫn là địa bàn hoạt động của Hạm đội Bảy Hoa Kỳ.

DF-21D là tên lửa diệt hàng không mẫu hạm (carrier-killer), một loại vũ khí mà giới chuyên gia quốc phòng bên ngoài đang rất quan tâm. Giống như tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa Đông Phong-21 D được phóng lên quỹ đạo, nhưng khi quay trở lại vào bầu khí quyển, tên lửa này có thể bay đến một mục tiêu. Như vậy là về mặt lý thuyết, nó có thể thả một đầu đạn lớn vào hoặc gần một chiếc tàu sân bay đang di chuyển. Theo một số nhà phân tích, loại tên lửa nói trên đe dọa các hàng không mẫu hạm, vốn là nền tảng của chiến lược hải quân hiện nay của Mỹ. Ông Ashley Townshend, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu về Mỹ thuộc Đại học Sydney, cho rằng đây chính là loại tên lửa sẽ cản trở khả năng của Mỹ triển khai lực lượng quân sự đến gần bờ biển của Trung Quốc.

Khoảng một ngàn binh lính nước ngoài, chủ yếu là từ các nước Nga, Serbia, Cuba, Ai Cập, Mêhicô, Venezuela, đã tham gia vào cuộc diễu binh tại Quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh). Nhưng ngoài các vị quan khách, không có người dân nào được tham dự lễ diễu binh và được truyền hình trực tiếp (Tức không có tuần hành của quần chúng nhân dân như 2/9 ở ta). Nhiều con đường bị phong tỏa hoặc lưu thông rất hạn chế. Nhiều lãnh đạo chủ chốt của phương Tây, như Tổng thống Mỹ Obama hay Thủ tướng Đức Merkel đã tẩy chay lễ diễu binh. Ngày 21/8, “Tổ học tập” (tức là nhóm phát ngôn cho phe cánh Tập Cận Bình trên mạng Weibo) điểm mặt lại các lãnh đạo trong các đợt duyệt binh của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Weibo mang tấm hình màu Giang Trạch Dân từ trang báo Nhân Dân cũ ghép chung với những nhân vật đã qua đời là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình và đổi tất cả thành hình đen trắng, còn dòng chữ tiêu đề vẫn giữ nguyên.

Trong lịch sử gần đây thời “hậu Mao Trạch Đông”, cuộc diễu hành đầu tiên được tổ chức dưới thời Đặng Tiểu Bình, với mục đích chính là để thể hiện cái gọi là “sự thân thiện và mở cửa của Trung Quốc” ra thế giới bên ngoài, đồng thời Đặng muốn chứng tỏ quyền lực trong nước của mình. Một cuộc diễu hành khác đã được tổ chức vào năm 1999 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa. Vào thời điểm đó, Giang Trạch Dân tìm cách khuấy động quần chúng một lần nữa, phô trương sức mạnh của mình và bắt đầu dẹp phong trào Pháp Luân Công. Gần đây hơn, vào năm 2009, tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập CHND Trung Hoa, Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch từ năm 2003, vẫn tổ chức một cuộc diễu hành. Vào thời điểm ấy, ông Hồ Cẩm Đào xuất hiện trên lễ đài bên cạnh Giang Trạch Dân. Điều đó chứng tỏ hồi bấy giờ, đằng sau hậu trường của Tổng Bí thư/Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào vẫn có sự “chống lưng” tích cực của Giang Trạch Dân./.