Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Trung quốc: thay đổi lịch sử trong chính sách tuyển quân

 

Đầu tháng 11/2009, quốc vụ viện  (chính phủ) và Quân uỷ trung ương Trung Quốc đẵ triệu tập “Hội nghị công tác tuyển quân mùa đông”. Tại hội nghị này đă phê chuẩn và thực hiện toàn diện “Chính sách tuyển quân mới “của Quân Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Theo đó chú trọng tuyển dụng tân binh là sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng chuyên ngành. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng đây là sự thay đổi mang tầm lịch sử trong chính sách tuyển quân của PLA. Thực hiện “chính sách tuyển quân mới” là xu thế tất yếu, cũng là hướng đi đúng và là yêu cầu cấp thiết để Trung Quốc hiện đại hoá quốc phòng và quân đội một cách toàn diện.

1-Thời gian, phạm vi thực hiện và chính sách ưu đãi đi kèm

Chính sách tuyển quân mới của PLA sẽ bắt đầu từ đợt tuyển quân mùa Đông năm nay trên phạm vi cả nước. “Chính sách mới” yêu cầu tiếp tục tăng cường cải cách sâu rộng dối tượng tuyển dụng, lấy sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng chuyên ngành cũng như các trường kỹ thuật trong cả nước là đối tượng tuyển dụng chủ yếu.”Chính sách mới” nêu rõ trong các đối tượng tuyển dụng nếu cùng điều kiện, ưu tiên tuyển dụng thanh niên có trình độ học vấn cao.Trong cácđối tượng cùng trình độ học vấn, ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp trong năm.

Thực hiện “chính sách tuyển quân mới”, cùng với việc tập trung tuyển dụng sinh viên đại học và cao đẳng vào quân đội, chính phủ và Quân uỷ trung ương trung Quốc đã thống nhất thực hiện một loạt các chính sách ưu đãi đi kèm như sau:

- Bắt đầu từ năm 2009, sinh viên đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng chuyên ngành nhập ngũ đều được bồi thường học phí, nhà nước trợ cấp trả tiền học phí, mức cao nhất có thể lên tới 24.000 nhân dân tệ (khoảng 4.000USD, mức này áp dụng cho những sinh viên nghèo phải vay tín dụng toàn phần để nộp học phí trong quá trình theo học đại học hoặc cao đẳng).

- Sau khi nhập ngũ, những tân binh có biểu hiện tốt và có nguyện vọng phục vụ quân đội lâu dài, có thể trực tiếp đề bạt phong quân hàm sỹ quan hoặc cho phép tự lựa chọn quân hàm hạ sỹ quan. Sau khi giải ngũ sẽ được ưu tiên bố trí công việc (ở cấp cơ sở) theo qui định của pháp luật nếu như không tự tìm được việc làm.

2- Cơ sở thực hiện

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nêu rõ để thực hiện toàn diện chính sách mới này, PLA đẵ trải qua quá trình thử nghiệm trong suốt 5 năm qua.Trước đây, đối tượng tuyển quân của PLA chủ yếu là thanh niên nông thôn và thanh niên thành thị chưa có việc làm. Mặc dù ở mức độ nhất định, chính sách này bảo đảm ổn định nguồn tuyển quân, nhưng đối tượng tuyển dụng phổ biến là thanh niên có trình độ văn hoá thấp, cho nên đă ảnh hưởng đến chất lượng và sự phát triển tổng thể của PLA.Những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng trong xây dựng hiện đại hoá quân đội, nhu cầu tuyển quân có trình độ học vấn cao ngày càng gia tăng, buộc chính phủ và Quân đội Trung Quốc phải tiến hành điều chỉnh chính sách tuyển quân hàng năm. Đến nay, có thể nói PLA đầy đủ điều kiện thực hiện toàn diện “chính sách tuyển quân mới”, cụ thể như sau:

- Thực hiện thí điểm thành công. Các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ tháng 9/2001, chính phủ và Quân uỷ trung ương Trung Quốc công bố “Điều lệ (sửa đổi) công tác tuyển quân”, trong đó theo quy định của pháp luật, PLA có thể tuyển dụng các sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng trong cả nước; các sinh viên tình nguyện nhập ngũ có đủ điều kiện sẽ được tiếp nhận. Năm 2003, PLA tiến hành thực hiện tuyển dụng thí điểm và phong quân hàm hạ sỹ quan cho các sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng chuyên ngành ở một số đơn vị đã qui định. Thời gian thực hiện thí điểm (quy định) là 5 năm, tức đến hết năm 2008. Trong thời gian thực hiện thí điểm, Chính phủ và Quân uỷ trung ương đã có một số điều chỉnh như cuối tháng 10/2005, đưa ra mệnh lệnh:công tác tuyển quân mùa đông năm 2005 ưu tiên tuyển dụng đối tượng là sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng chuyên ngành một cách toàn diện và trong cả nước.

- Môi trường xã hội thuận lợi. Những năm gần đây, hình ảnh của PLA ngày càng được nâng cao, PLA đã tạo ra sức hấp dẫn nhất định đối với tầng lớp thanh niên trong xã hội, trong đó bao gồm cả những sinh viên đại học và cao đẳng chuyên ngành. Điển hình là cuộc duyệt binh mừng Quốc khánh hôm 1/10 vừa qua, PLA đã trình diện một đội ngũ lãnh đạo bậc nhất, trang bị vũ khí bậc nhất, thành quả huấn luyện bậc nhất và tác phong bậc nhất. Mọi tầng lớp trong xã hội và báo chí trong và ngoài nước ca ngợi, trong đó bao gồm cả tầng lớp thanh niên trong cả nước. Hình ảnh và bầu không khí này đã kích thích sự nhiệt tình tham gia quân đội hơn của tầng lớp thanh niên Trung Quốc, kể cả những sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng chuyên ngành.

- Chính sách ưu đãi đi kèm cơ bản khá hoàn thiện. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nêu rõ những chính sách ưu đãi đi kèm như trên đã quan tâm đến những vấn đề thiết thực của tầng lớp thanh niên, điều này sẽ làm nảy sinh nguyện vọng và có sức hấp đẫn lớn đối với tầng lớp thanh niên là sinh viên đại học và cao đẳng chuyên ngành tham gia quân đội. Hơn thế, do công tác tuyển quân liên quan đến mọi nhà, ảnh hưởng đến thành thị, nông thôn và các trường đại học và cao đẳng, nên từ khi đưa ra chính sách đến thực hiện thí điểm, chính phủ và Quân uỷ trung ương đều đã xem xét đến vấn đề ổn định xã hội và dân sinh, đến nay thực hiện toàn diện có thể coi là đẵ đủ điều kiện và đúng thời cơ.

3- Đánh giá của giới chuyên gia

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng “chính sách tuyển quân mới” đã thể hiện những thay đổi mang tầm lịch sử trong vấn đề tuyển quân của PLA. Đây là xu hướng tất yếu, cũng là hướng đi đúng và là yêu cầu cấp thiết để Trung Quốc thực hiện hiện đại hoá quốc phòng và quân đội một cách toàn diện. Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Trung Quốc, Tống Hiểu Quân nêu rõ đây là cuộc “cách mạng mang tính lịch sử” về chính sách tuyển quân của PLA, đương nhiên để thực hiện được như vậy PLA đã trải qua quá trình thử nghiệm trong suốt 5 năm qua. Chính sách mới này hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của Quân đội Trung Quốc hiện nay, cũng như phù hợp với nhu cầu xây dựng hiện đại hoá quân đội của Trung Quốc. Hơn thế, thời điểm này tiến hành thay đổi chính sách tuyển quân nhằm vào những đối tượng tuyển quân có tố chất cao là phù hợp và PLA đã có đủ điều kiện để thay đổi.

 

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc thừa nhận chính sách tuyển quân mới đã xem xét khá đầy đủ đến vấn đề thực tế của tầng lớp thanh niên nhập ngũ, nhất là thanh niên đã tốt nghiệp đại học. Từ bồi thường học phí đến đề bạt phong cấp hàm và đến bố trí việc làm sau khi giảI ngũ, có thể coi là một chính sách ưu đãi toàn diện về cơ bản có thể xoá bỏ được về mọi ưu tư của sinh viên tốt nghiệp đại học nhập ngũ. Tuy nhiên, cũng có các chuyên gia quân sự cảnh báo “chính sách tuyển quân mới” cùng với chính sách ưu đãi đi kèm khá toàn diện sẽ khiến cạnh tranh trong quá trình tuyển dụng quyết liệt hơn, từ đó sẽ nảy sinh vấn đề tiêu cực trong công tác tuyển quân. Để tránh được tiêu cực, khi thực hiện cần lấy công khai để thúc đẩy công bằng, lấy minh bạch để thúc đẩy chính xác, thiết thực giao cho xã hội giám sát chính xác, điều kiện, hạn ngạch và đối tượng tuyển dụng, loại bỏ “quy tắc ngầm” và tham nhũng trong công tác tuyển quân, ảnh hưởng đến chất lượng tuyển dụng. Đây là điều kiện để PLA tuyển dụng đội ngũ tân binh có chất lượng cao phục vụ trong quân đội./.

(Trang Diễn đàn của tờ Văn hối(Hồng Kông) ngày 15.11.2009)

Nguồn:TTXVN

 


 

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59