Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Nước Nga sẽ khôi phục lại sự hiện diện của hải quân trên các đại dương

Tổng thống Dmitry Medvedev đã phát biểu vào hôm 25 tháng 11 vừa qua tại một cuộc họp với những người đứng đầu nước Nga, rằng – nước Nga có thể sẽ mở thêm những căn cứ hải quân mới ở các nước khác trên thế giới.

Ông Medvedev nói, "thật đáng tiếc, trên thực tế trước đây chúng ta đã để mất một số cơ hội". Ông Medvedev nói rằng, hiện nay ông đã có "một số ý tưởng nào đó" để có thể thay đổi lại vấn đề. Ông nói thêm, "nhưng với những lý do rõ ràng thì tôi sẽ vẫn chưa thể nói ra".

Trước hết, vấn đề này nó sẽ trở thành những vị trí hỗ trợ cho tàu chiến của Nga trên các lãnh thổ ở nước ngoài. Rất cần thiết xây dựng những mục đích để hỗ trợ sự hiển diện quân sự của Nga, trên những phần lãnh thổ chiến lược quan trọng toàn cầu.

Theo Tổng thống, sẽ rất tốn kém và không hiệu quả nếu cử các tàu hỗ trợ đi cùng với những tàu chiến. Tổng thống Nga nói, "ở điểm này, những đối tác nước ngoài của chúng ta có nhiều điều kiện tốt hơn, vì họ sẽ xây dựng được rất nhiều căn cứ khác nhau trên toàn thế giới, nơi mà tàu chiến có thể dừng lại và tiếp thêm nhiên liệu. Nói chung, vấn đề này cần phải có sự tham gia chu đáo của nhà nước".

Trước đây, Liên Xô đã từng có một mạng lưới các căn cứ hải quân, và những vị trí hỗ trợ kỹ thuật rộng khắp trên thế giới. Nga đã từng có các căn cứ hải quân trên 16 quốc gia. Đó là các nước như Cuba, Egypt, Algeria, Syria, Ethiopia, Yemen, Angola, Guinea, Libya, Tunisia, Yugoslavia và Việt Nam.

Những căn cứ hải quân nêu trên, chúng đã đảm bảo cho sự hiển diện của hải quân Liên Xô, có mặt trên những vùng chiến lược quan trọng toàn cầu, những nơi mà Liên Xô đang có sự cạnh tranh với Mỹ. Thêm nữa, những căn cứ hải quân đó còn cho phép hỗ trợ các đồng minh của Liên Xô trong những lúc Mỹ cố tình gây sức ép đối với họ.

Liên Xô còn có nhiều phòng chiến tranh và các trạm nghe lén ở nước ngoài. Những trạm đó được đặt ở Balan, Phần Lan, Somalia, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Syria, Yemen, Ethiopia, A Rập và Libya.

Gần như tất cả những căn cứ này đã bị đóng cửa từ khi Liên Xô bị tan rã, do chính quyền mới của Nga cho rằng, nếu tồn tại sẽ phải tiêu tốn rất nhiều tiền bạc cho nước Nga. Những căn cứ hải quân ở Việt Nam và Cuba chỉ vài năm sau đã đóng cửa hoàn toàn

Ông Konstantin Sivkov, một chuyên gia thuộc học viện Các vấn đề Địa Chính trị cho rằng, việc mở các căn cứ hải quân mới ở nước ngoài ra một sáng kiến thiết thực và nước Nga cần phải theo đuổi.

Ông Konstantin Sivkov nói, "những căn cứ hải quân sẽ đảm bảo thế lực của Nga trên các vùng chiến lược quan trọng toàn cầu. Trong thời kỳ Xô Viết, chúng ta đã từng có sự hiển diện liên tục trên khắp các đại dương. Hoàn toàn không khó khăn để khôi phục lại các căn cứ trước đây, bởi vì có rất nhiều các căn cứ cũ vẫn còn tồn tại tĩnh lặng. Có một vấn đề khác là: Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bị cắt giảm đáng kể, và nước Nga không có nhiều tiềm năng về phòng thủ bờ biển và xây dựng các căn cứ hải quân mới".

Nước Nga sẽ xuất hiện các mục tiêu quân sự mới của mình ở đâu? Những điểm đến có khả năng nhất là Việt Nam, Syria và Algeria. Không loại trừ khả năng là các nước đồng minh Mỹ Latinh của Nga, cũng sẽ được xây dựng các căn cứ hải quân của Nga.

Nguồn: nướcnga.net(Theo Pravda)

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59