Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Quân đội TQ: Siêu cường được chưa?

Công nghệ và hỏa lực của Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Hoa đang phát triển nhanh đến mức các nhà quan sát không còn tỏ ra tò mò nữa, mà thay vào đó đã trở nên ngày càng quan ngại hơn, tác giả Malcolm Moore của tờ Telegraph nhận xét.

Đây là một tháng đáng nhớ đối với các quan chức cấp cao Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA). Trong khi quân đội các nước khác còn chưa khỏi e ngại về ngân sách quốc phòng của Trung Quốc, Bắc Kinh đã công bố ba loại vũ khí mới có khả năng thách thức ưu thế quân sự của Mỹ và tạo "điểm tựa" củng cố vị thế siêu cường của Trung Quốc.

Trong khi đó, tại một căn cứ không quân tại thành phố miền trung Thành Đô, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Trung Quốc đã lăn bánh trên đường băng. Theo các chuyên gia Mỹ, nó hoàn toàn có thể thách thức chiếc F-22, hiện là loại máy bay tàng hình duy nhất hoạt động đầy đủ của thế giới. Cuối cùng, từ hầm chỉ huy ở phía bắc Bắc Kinh, Quân đoàn Pháo binh thứ hai của Trung Quốc đã nắm trong tay một loại tên lửa mới đầu tiên trên thế giới có khả năng đánh chìm tàu sân bay của Mỹ.

Tổng chỉ huy Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ Robert Willard đánh giá khá cao tên lửa Đông Phong 21D này. Đơn vị của ông từ nay sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa chiếc tàu sân bay 20 tỷ USD và phi đoàn 6.000 người của nó tiến tới bất cứ đâu gần phạm vi 900 dặm từ bờ biển Trung Quốc.

Việc tiết lộ vũ khí mới của Trung Quốc không thể thích hợp hơn, giữa lúc Bộ trường Quốc phòng Mỹ Robert Gates có chuyến thăm trụ sở cao chọc trời của Quân đoàn Pháo binh thứ hai. Ông Gates phải thừa nhận tình báo Mỹ đã đánh giá thấp tốc độ phát triển mau lẹ của Trung Quốc.

Quá trình cải biến PLA thành lực lượng chiến đấu hiện đại bắt đầu sau chiến tranh vùng Vịnh thứ nhất, khi các tên lửa chính xác của Mỹ khiến Bắc Kinh nhận thấy rằng chiến tranh không còn phụ thuộc vào việc sở hữu một quân đội lớn nhất nữa. Từ đó, PLA giảm dần quân số xuống, từ khoảng ba triệu lính trong những năm 1990 xuống 2,3 triệu lính hiện nay. Xu Guangyu, nhà phân tích quân sự cấp cao, dự đoán quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm đến còn 1,5 triệu người - "bằng chừng quy mô quân đội Mỹ và Nga".

Nhưng dù quân binh có thu gọn lại, chất lượng lính tráng đã tăng lên đáng kể, ông Xu nói. Gần 80% quân nhân là người đã tốt nghiệp đại học, và đúng 2/3 ngân sách quốc phòng Trung Quốc được dùng để chi trả lương và đào tạo. Trong khi đó, việc Bill Clinton điều hai tàu sân bay đến khu vực biển Hoa Đông để hỗ trợ Đài Loan trong mâu thuẫn khu vực năm 1996 càng khiêu khích PLA gia tăng hỏa lực.

Theo Lầu Năm Góc, hiện Trung Quốc đang tích cực nhất thế giới trong việc triển khai chương trình tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên đất. Một khẩu đội pháo gồm hơn 1.100 tên lửa tầm ngắm nhắm về phía Đài Loan, và các tên lửa tầm trung và xa hơn, phần lớn mua từ Nga, có thể mang đầu đạt hạt nhân và đầu đạn thông thường tới bất cứ đâu trong vòng 4.000 dặm quanh Trung Quốc, cho Bắc Kinh khả năng có thể đánh bật bất cứ căn cứ không quân nào của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Sự thần kỳ kinh tế giúp Trung Quốc bổ sung được đáng kể các vũ khí, khi ngân sách chính thức của PLA đã tăng hơn năm lần từ 14,6 tỷ USD năm 2000 lên 78,6 tỷ USD năm nay. Còn theo số liệu không chính thức, chi tiêu này còn cao hơn nhiều, vào khoảng 150 tỷ USD, với nhiều khoản chi tiêu không được đưa vào sổ sách để tránh "đánh động" phần còn lại của thế giới. Và dù con số trên chỉ bằng một phần nhỏ so với ngân sách của Mỹ - ông Gates phân bổ 588 tỷ USD chi tiêu quân sự "phi chiến tranh" cho năm nay, giảm 78 tỷ USD - Trung Quốc lại đang đầu tư một cách khá khôn ngoan, tập trung vào các khu vực mà Mỹ rỏ ra yếu thế.

Đội tàu ngầm của Trung Quốc hiện có 65 tàu, và tới năm 2030, theo Kokoda Foundation, nhóm chuyên gia Australia, con số trên có thể lên tới 85-100 tàu, nhiều hơn cả Mỹ và đủ để tạo lợi thế trên Thái Bình Dương. Trung Quốc còn tăng cường cả khả năng tấn công máy tính quân sự và dân sự, phóng một số vệ tinh trinh sát và dẫn đường, lắp đặt một loạt các ra-đa và máy cảm biến dưới nước mới bao quanh lãnh thổ của mình.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc gửi Quốc hội Mỹ tháng trước viết: "Có nhiều khu vực PLA lựa chọn cách tiếp cận rất khác so với cách tiếp cận của Mỹ. Các ví dụ có thể kể đến là việc dựa nhiều vào tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, thay vì máy bay tàng hình, để tấn công các mục tiêu mặt đất trong không phận được phòng thủ chặt chẽ; một loạt hệ thống sẵn sàng tấn công các vệ tinh tình báo, liên lạc và do thám và nhấn mạnh chiến tranh điện tử về cả phòng thủ lẫn tấn công".

Trong khi những năm gần đây, các tướng PLA luôn thận trọng với những lời lẽ của mình, bác bỏ khả năng tấn công quân sự vào Đài Loan, quân đội Trung Quốc lại đang hành xử với vẻ "hung hăng" hơn, ít nhất tại "sân sau" của mình. Trung Quốc nhấn mạnh mục tiêu duy nhất của nước này là bảo đảm "hòa bình và ổn định khu vực", nhưng đã gia tăng xâm nhập không phận Nhật Bản, khiến máy bay chiến đấu của Nhật phải xuất kích tới 44 lần trong năm qua, gấp đôi năm 2006, để ngăn chặn, theo báo Asahi Shimbun.

Chưa dừng lại, Trung Quốc ngày càng tỏ ra cứng rắn. Trước đây, khi máy bay bị Nhật Bản phát hiện và cảnh báo, họ lập tức bay về nước. Tuy nhiên, giờ thì họ chỉ làm như vậy khi tận mắt nhìn thấy máy bay Nhật lên ngăn chặn thì mới quay về phía Tây, nhiều quan chức Nhật khẳng định.

Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói: "Khoảng cách dường như ngày càng trở nên rộng hơn giữa những tuyên bố của Trung Quốc và các chương trình quân sự của nước này khiến tôi còn hơn cả tò mò về kết quả cuối cùng. Thực tế, tôi đã chuyển từ tò mò sang thực sự quan ngại".

Tuy nhiên, PLA còn rất nhiều những điểm yếu cơ bản như các các nhà phê bình trong và ngoài nước đã chỉ ra. Thất bại lớn nhất là không thể sản xuất động cơ máy bay đủ tin cậy cho các máy bay chiến đầu, và vẫn phải lệ thuộc vào Nga. Nhưng quan hệ hai nước đã căng thẳng năm 2004, khi Moscow phát hiện Trung Quốc sao chép một trong các máy bay đặt mua trước đó và đưa vào sản xuất. Ông Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc từng tỏ ra khá thất vọng nói: "Quân đội Trung Quốc không nên lệ thuộc hay phải mua thiết bị từ nước khác".

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân loại Jin của PLA, theo Văn phòng tình báo Hải quân Mỹ, còn chạy ồn hơn cả tàu ngầm Liên Xô xây dựng 30 năm trước đây. Phi công chiến đấu Trung Quốc không sánh được với phi công Mỹ. Thiếu căn cứ hải quân ở nước ngoài khiến Trung Quốc khó duy trì tàu làm nhiệm vụ lâu dài. Thậm chí, theo một số thông tin, thủy thủ tham gia công tác chống cướp biển Somali trên vịnh Eden còn bị thiếu cả thiếu nước và thực phẩm.

Trong khi đó, tên lửa tiêu diệt tàu sân bay Đông Phong sẽ trở nên phi hiệu quả bởi hệ thống dẫn đường tên lửa kém phát triển của Trung Quốc. Dù Bắc Kinh có thể phóng thứ tên lửa chết người này, vẫn chưa rõ nó có thể đánh trúng tàu hay không. Vì vệ tinh Mỹ sẽ phát hiện tên lửa ngay khi phóng, nên tàu sân bay sẽ được cảnh báo đủ sớm để di chuyển đi tới vài dặm khi tên lửa "rơi xuống".

Hiện tại, Bắc Kinh có đủ sức mạnh để giữ Mỹ trong tầm kiểm soát tại Thái Bình Dương và ngăn chặn Đài Loan trở nên quá phụ thuộc vào hỗ trợ từ Mỹ. Trong tương lai, Lầu Năm Góc cho rằng PLA có thể vươn xa hơn ra Thái Bình Dương, sử dụng các đội tàu để khống chế các đường vận chuyển và các mỏ dầu. "Tốc độ và quy mô" của hiện đại hóa của PLA "vừa rộng vừa sâu", Lầu Năm Góc nhận xét. Nhưng hiện tại, "vẫn chưa có gì kiểm chứng" lực lượng quân đội hiện đại này của Trung Quốc.

Đình Ngân theo Telegraph

Nguồn:vnn.vn 

 

Tại một xưởng cạn ở thành phố miền bắc Đại Liên, khói bắt đầu cuộn lên từ các ông khói Thi Lang (Shi Lang), con tàu cồng kềnh thời Xô Viết mà Trung Quốc mua của Nga và đang cải tiến lại thành tàu sân bay đầu tiên của nước này. Được đặt theo tên của viên đô đốc đời Thanh, tàu nhiều khả năng sẽ có chuyến ra khơi đầu tiên vào cuối năm nay, trước bốn năm so với dự kiến. Trong thập niên tới, Trung Quốc sẽ cố gắng phát triển thêm năm tàu sân bay nữa để có thể củng cố vững chắc thêm đội tàu này.
Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59