Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Kim Jong Il nguy rồi! Trung Quốc khó cứu nổi Triều Tiên

Lời dẫn của người dịch: Xin nói rõ tiêu đề trên không phải do người giới thiệu bài viết này tự ý đặt ra mà nó được chuyển ngữ chính xác từ đầu đề một bài viết đăng trên một mạng vào loại được gọi là chính thức của Trung Quốc hiện nay.

Sau Gaddafi sẽ đến ai? Ai là Gaddafi thứ hai, Sadam thứ ba?

Nước Mỹ trong thời gian ngắn không thể lại phạm sai lầm như trước nữa, chính vì vậy họ tạm gác Iran và Syrie sang một bên để chuẩn bị mang Kim Jong Il ra khai đao.

Thực ra ý đồ đánh Triều Tiên của Mỹ đã có từ năm 2010, các cuộc diễn tập Mỹ Hàn; Mỹ Nhật không ngừng nâng cấp, tần số các cuộc diễn tập ngày một nhanh, qui mô diễn tập ngày một lớn, hễ chạm tới là chiến tranh bùng nổ. Mỹ không còn kiên nhẫn và cũng chẳng tin việc “không hạt nhân” trên bán đảo Triều Tiên, không hề ảo tưởng với đàm phán sáu bên. Là đương sự, Triều Tiên đã tỏ ra tỉnh táo, sau khi bỏ hạt nhân đi rồi, khẳng định là cái chết sẽ càng nhanh.

Tất nhiên Kim Jong Il không phải là Gaddafi. Cựu Tổng thống Mỹ Carter sẽ thăm Triều Tiên vào đầu tháng 4 năm nay, nhưng với tư cách cá nhân “ông ta không đi cùng với đoàn đại biểu chính thức nào của Mỹ và cũng không mang theo tin tức chính thức nào..” người phát ngôn của Quốc Vụ viện Mỹ cho biết. Tuy vậy theo tin từ Hàn Quốc thì “chuyến thăm này của Carter có cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Kofi A Annan cùng đi. Dự kiến có thể Kim Jong Il sẽ tiếp họ. Rốt cuộc Carter muốn Triều Tiên làm cái gì? Liệu Kim Jong Il có buông “vũ khí hạt nhân” không ?

Khẳng định Gaddafi là một tấm gương của Kim Jong Il, dù vứt bỏ hay không vứt bỏ hạt nhân cũng đều bị đánh. Vấn đề là lúc nào thì Mỹ đánh? Mỹ đã có cách của mình, Liên Hiệp Quốc là “giấy thông hành”, “quân đội nhiều nước” là quân chủ lực của họ, “Nato” là hàng không mẫu hạm của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là căn cứ quân sự và đội mũi nhọn của họ, khả năng ngoại giao to lớn là “lều chống động đất “ của Mỹ, “chủ nghĩa nhân đạo” là ô bảo vệ của họ, Nga chỉ là con thú trong lồng của Mỹ thôi. Vô địch thế giới là Mỹ đấy!

Trung Quốc có thể cứu được Triều Tiên không? Câu trả lời là: cứu không nổi!

Dương Danh Dy (dịch & gt)

Nguồn:http://bbs.tiexue.net/bbs32-0-1.html (Kim Chính Nhật nguy hiểm! Trung Quốc nan cứu Triều Tiên).

 

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59