Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Trung Quốc quan hệ với hai bên ở Libya

Ngoại trưởng Libya, ông Abdelati al-Obeidi có chuyến thăm đến Bắc Kinh

Sau cuộc gặp của giới ngoại giao Trung Quốc với phe nổi dậy ở Benghazi, Bắc Kinh nay đón Ngoại trưởng của chính quyền Gaddafi sang thăm trong tuần này.

Hôm nay 7/6, Trung Quốc loan báo Ngoại trưởng Libya, ông Abdelati al-Obeidi bắt đầu chuyến thăm đến Bắc Kinh từ thứ Ba đến thứ Năm tuần này.

Không rõ nội dung chuyến đi của ông al-Obeidi là gì, chỉ biết ông từng là Thứ trưởng thứ nhất phụ trách châu Âu và được thăng chức sau khi Bộ trưởng Moussa Koussa đ̣ột nhiên bỏ trốn sang Anh Quốc hồi tháng 3.

Mới tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Qatar, ông Trương Trí Lương đã có chuyến thăm tới căn cứ của phe nổi dậy Libya ở Benghazi để "tìm hiểu tình hình nhân đạo và các khoản đầu tư của Trung Quốc", theo báo chí Trung Quốc.

Theo BBC Tiếng Trung tại London, nhiều công ty Trung Quốc đã phải rút công nhân về nước và bỏ lại nhiều cơ sở làm ăn tại Libya vì cuộc khủng hoảng.

Được biết đại sứ Trương đã gặp lãnh tụ phe đối lập Libya, Mustapha Abdul-Jalil ở Benghazi nhưng truyền thông Trung Quốc không nêu chi tiết nội dung cuộc trao đổi.

Việc tiếp xúc với cả hai phe đang chống lại nhau ở Libya đặt câu hỏi mục tiêu sâu xa của Trung Quốc trong vấn đề Libya là gì.

Là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Trung Quốc có tiếng nói quyết định cả về tình hình Trung Đông và Libya.

Cho đến nay, quan hệ của Trung Quốc với Hội đồng Chuyển giao Quyền lực Quốc gia Libya, tổ chức lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại chính quyền của Đại tá Muammar Gaddafi chỉ mang tính tìm hiểu.

Chuyến thăm của đại sứ Trương là lần thứ nhì Trung Quốc tiếp xúc với phe chống lại Gaddafi.

Hiện chưa rõ ý định của Trung Quốc có phải là môi giới đàm phán cho hai phe ở Libya hay chỉ đơn thuần là xem xét, thẩm định tình hình để có các quyết định khác.

Tuy thế, sẽ không phải là điều ngạc nhiên nếu Trung Quốc tính cả đến việc chuẩn bị quan điểm cho một nước Libya sau thời kỳ tranh giành quyền lực.

Nga hôm qua 6/6 cũng tuyên bố Tổng thống Dmitry Medvedev cử một đặc sứ, ông Mikhail Margelov đến gặp các lãnh đạo phe nổi dậy ở Benghazi vào hôm nay, 7/6.

Ông Margelov không có lịch trình đến thăm thủ đô Tripoli hiện do chính quyền Gaddafi kiểm soát.

Cả Nga và Trung Quốc đều bỏ phiếu trắng khi Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết về chiến dịch không quân can thiệp vào bầu trời Libya hồi tháng 3.

Trung Quốc cũng từng ngỏ ý lo ngại về các cuộc không tập của khối Nato ở Libya.

Dù vậy, với chuyển biến tại Libya ngày càng bất lợi cho phe Gaddafi - số lượng đào ngũ của quân lính và sự tháo chạy của nhiều quan chức, tướng tá ngày một tăng - các nước như Nga và Trung Quốc cũng phải tính làm sao có lợi nhất cho mình.

            Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59