Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Thế giới sẽ làm gì khi Trung Hoa trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới?

 

Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ có câu trả lời cho câu hỏi ấy. Theo dự đoán của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF), chỉ 5 năm nữa thôi là điều đó sẽ xẩy ra. Tạp chí “Economist” cho rằng, thời điểm Trung Quốc trở thành siêu cường kinh tế có thể muộn hơn một chút, vào năm 2019. Có điều, dẫu sớm hay muộn, thì đây cũng không còn là chuyện tận đẩu đầu đâu. Và đã đến lúc ai cũng phải suy ngẫm xem trở thành siêu cường có nghĩa là thế nào?
 
Suốt 100 năm nay mọi người đều quen nghĩ rằng, quốc gia hùng mạnh nhất thế giới nhất thiết phải là một đất nước có dân cư giàu có nhất, sang trọng nhất. Nhưng Trung Quốc lại không phải như thế. Đó là một quốc gia vừa giàu hơn, lại vừa nghèo hơn phương Tây.
Hiện nay, Trung Quốc có nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ, nhưng giống hệt như trước kia, một người Trung Quốc trung lưu vẫn nghèo hơn gấp 10 lần so với một người Mỹ trung lưu. Chỉ riêng chuyện này cũng đủ chứng tỏ, khi Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, nước này vẫn không thể trở thành quốc gia hùng mạnh nhất.
Ngoài ra, sức mạnh quân sự của Mỹ cũng lớn hơn gấp bội. Ảnh hưởng văn hoá của Mỹ lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Chẳng những thế, tuy sức mạnh kinh tế và chính trị là những thứ khác nhau, nhưng chúng luôn luôn phụ thuộc vào nhau. Sự tăng trưởng vượt bậc của Trung Quốc đã đặt quốc gia này vào một vị thế hết sức phức tạp với các nước láng giềng. Nhật Bản, Nam Hàn, Úc đều giữ một vị thế rất lạ: mối quan tâm về kinh tế và quan tâm chiến lược của những nước này hoàn toàn không đồng nhất với nhau. Họ chọn Trung Quốc làm đối tác thương mại chính yếu, nhưng đối tác chiến lược thực sự của họ lại là Mỹ.
Tuy nhiên, tác giả bài báo trên tờ “Financial Times” bình luận tiếp, đến một thời điểm nào đó chắc chắn ở Trung Quốc sẽ xẩy ra khủng hoảng. Nền kinh tế của nước này không thể mãi mãi tăng trưởng đều đặn từ 8% đến 10% mỗi năm. Trung Quốc hiện đang phải đối đầu với rất nhiều vấn đề nhân khẩu học và kinh tế học cực kỳ nghiêm trọng. Hơn thế, dưới con mắt của nhân loại, chế độ toàn trị cùng tệ độc đoán chuyên quyền của nó ngày càng trở nên xa lạ, kỳ quái trong thế giới hiện đại. Sự phản ứng đầy hoảng sợ của Bắc Kinh trước những cuộc nổi dậy của thế giới Ả Rập là bằng chứng về điều đó.
Những cuộc tranh luận về chủ đề: điều gì đang chờ đợi Trung Quốc trong tương lai, ngày càng bị chính trị hoá. Có nhiều người tin rằng, Trung Quốc sẽ trở thành một siêu cường. Nhưng cũng có nhiều người quả quyết, Trung Quốc sẽ mãi mãi một quốc gia thường xuyên bất ồn.
Tờ “Financial Times” kết luận, thực ra, đoán thế này, hay đoán thế kia, thì ai cũng đúng: Trung Quốc sẽ là một siêu cường bất thường, trái khuáy.
 

                                                                                     Người dịch: L.N.
 

Nguồn: statuspress.com.ua
 

 

 

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59