Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Trung Quốc chú ý đến tài nguyên ở Bắc Cực

Giới phân tích chính trị Trung Quốc kêu gọi nước này cần tăng cường sự hiển diện của mình tại Bắc Cực.
Ông Zhang Xia giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu Trung Quốc trao đổi với Thời báo Hoàn Cầu rằng: Tranh chấp về tài nguyên khoáng sản và thương mại biển tại Bắc Cực đang diễn ra khá căng thẳng giữa các quốc gia gần Bắc Cực.

“Trung Quốc là một trong những nhà tiêu dùng năng lượng và thương mại  hàng đầu thế giới. Trung Quốc đã cải thiện sự hiển diện của mình tại Bắc Cực và tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, thật không may, so với các nước ở gần Bắc Cực, vị thế của Trung Quốc ngày càng tụt hậu về phía sau trong công tác thăm dò tài nguyên và nghiên cứu khoa học”

Ông Zhang Xia nhấn mạnh với Thời báo Hoàn Cầu rằng, theo luật pháp quốc tế hiện nay, Bắc Cực không thuộc về một quốc gia cụ thể nào, nhưng sự mở rộng đầy tham vọng của các quốc gia gần đó đã làm tăng các tranh chấp tại đây.

“Trên thực tế 80% nguồn tài nguyên thiên nhiên tại đây nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Canada, Đan Mạch, Nga, Na Uy, Mỹ nhưng họ vẫn cố gắng mở rộng thềm lục địa của mình. Kết quả là đã tạo sự chồng chéo lẫn nhau về lãnh hải và làm tăng các tranh chấp tại đây” ông Zhang Xia đã cho biết.

Trung Quốc đã lên tiếng với cộng đồng quốc tế, thể hiện khả năng và cách giải quyết các vấn đề để đứng lên cho quyền lợi của mình về tài nguyên và hàng hải tại Bắc Cực.

Li Zhenfu một chuyên gia nghiên cứu hàng hải Bắc Cực tại ĐH Hàng hải Đại Liên cho biết: “Bắc Cực về mặt kỹ thuật vẫn là một phần của thế giới, Trung Quốc có thể cải thiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai tại đây”.

Nếu xét về các yếu tố lịch sử, chủ quyền, thềm lục địa mở rộng, Trung Quốc hoàn toàn không có một cơ sở nào tại Bắc Cực. Tuy nhiên, với sự giàu có về tài nguyên khoáng sản tại đây, Trung Quốc đang nỗ lực tìm mọi cách để hiển diện tại khu vực này. Điều này phơi bày phần nào cơn “khát năng lượng” của Trung Quốc.

 

 

 
Trung Quốc đang nỗ lực tìm mọi cách để được cắm lá cờ của mình tại đây.

 

Cuộc phỏng vấn của Thời báo Hoàn cầu được diễn ra sau khi CNN đăng tải hình ảnh về cuộc tập trận Hải quân của Mỹ tại Bắc Cực với sự tham gia của 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân.

Năm 2009, cơ quan quản lý đại dương và khí quyển của Mỹ dự đoán: Trong vòng 30 năm tới, khu vực bị bao phủ bởi băng giá vào mùa hè sẻ giảm khoảng 2/3 so với hiện nay, điều này lại mở ra cơ hội lớn cho thăm dò, khai thác tài nguyên và mở ra nhiều tuyến thương mại biển mới tại đây.

Băng tại Bắc Cực ngày một tan chảy cùng với đó là sự nóng lên của các tranh chấp lãnh thổ tại đây.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển quy định các quốc gia ven biển có quyền thiết lập vùng đặc quyền kinh tế mở rộng EEZ 200 hải lý vượt ra ngoài lãnh thổ đất liền của họ. Tuy nhiên, do không thể xác định được một cách rõ ràng về đường cơ sở, những thay đổi về địa lý, sự chồng chéo lãnh thổ giữa các quốc gia tại Bắc Cực. Điều đó biến công ước Liên Hợp Quốc về luật biển trở thành một tài liệu hướng dẫn không hoàn hảo.

Năm 2007, Nga đã tiến hành cắm 1 lá cờ ở dưới đáy Bắc Băng Dương để khẳng định chủ quyền của mình. Moscow đã thiết lập tại đây 1 lữ đoàn hải quân để bảo vệ các lợi ích của quốc gia.

Mỹ và Canada tuy là đồng minh chiến lược trong NATO nhưng vẫn có sự tranh chấp gay gắt về lãnh hải tại vùng tây Bắc. Một tuyến đường biển tại Bắc Cực có thể kết nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và đây cũng là một khu vực giàu tài nguyên.

Mỹ là một thành viên của Hội đồng Bắc Cực cùng với Canada, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Iceland, Nga và Thụy Điển, các nước trong hội đồng này đều có tuyên bố chủ quyền của mình tại Bắc Cực. Hội đồng Bắc Cực ra đời nhằm hòa giải các tranh chấp tại đây.

Theo báo cáo khảo sát địa chất của Mỹ năm 2008, trữ lượng dầu mỏ chưa được khám phá tại Bắc Cực khoảng 90 tỷ thùng, cùng với 1.670 nghìn tỷ m3 khí thiên nhiên có thể khai thác.

Trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tại Bắc Cực chiếm đến 22% trữ lượng tài nguyên chưa được khám phá và có thể khai thác trên toàn thế giới.
 
Nguồn: đất việt
Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59