Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Trung Quốc thay đổi thái độ trên vấn đề Syria?

Theo tin từ website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm 9/2, ông Liu Wei-min (Lưu Vi Dân) người phát ngôn Bộ này khi trả lời câu hỏi của nhà báo đã cho biết:

Theo lời mời của Học hội Ngoại giao nhân dân Trung Quốc, một phái đoàn của «Cơ quan Phối hợp toàn quốc vì cải cách dân chủ Syria » (Syrian National Coordination Body for Democratic Change, tổ chức đối lập vớiChính phủcủaTổng thống Bashar al-Assad) do ông Hasan Mana là Phó Tổng Điều phối viên kiêm phụ trách đối ngoại cơ quan này dẫn đầu đã đến thăm Trung Quốc trong thời gian 6-9/2/2012.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Zhai Jun (Trác Quân) đã tiếp phái đoàn của phe đối lập Syria nói trên (ảnh). Tham dự buổi tiếp còn có người phụ trách Vụ Á-Phi Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình Syria hiện nay.
Phía Trung Quốc trình bày lập trường nguyên tắc của mình về vấn đề Syria, nhấn mạnh Trung Quốc quan tâm cao độ tới diễn biến tình hình Syria, kêu gọi chính phủ và các bên liên quan tại Syria lập tức ngừng ngay mọi hành động bạo lực, áp dụng các biện pháp thiết thực làm dịu tình hình căng thẳng, tránh đểthườngdân đổ máu. Cần tôn trọng đòi hỏi hợp lý của nhân dân Syria yêu cầu thay đổi và bảo vệ lợi íchcủa mình. Chính phủ Syria phải thiết thực thực hiện cam kết cải cách, hết sức nhanh chóng mở ra tiến trình chính trị bao dung có sự tham gia của đông đảo các bên, giải quyết bất đồng và mâu thuẫn qua đối thoại và hiệp thương.
Trung Quốc là bạn của toàn thể nhân dân Syria, Trung Quốc không có lợi ích riêng trênvấn đề Syria, không phải là kẻ bênh vực ai, cũng không dốc lòng chống lại ai ; Trung Quốc xuất phát từ bảo vệ lợi ích căn bản của nhân dân Syria, giữ gìn hòa bình và ổn định khu vực Trung Đông, bảo vệ các nguyên tắc quan hệ quốc tế liên quan. Bởi vậy, Trung Quốc duy trì sự liên hệ và trao đổi ý kiến với các bên liên quan kể cả phái đối lập Syria, tích cực khuyến khích hòa giải và xúc tiến đàm phán, Trung Quốc đã tiến hành nhiều côngviệc nhằm làm dịu tình hình Syria. Từ nay về sau, Trung Quốc mong muốn tiếp tục tăng cường liên hệ và trao đổi ý kiến với các bên liên quan ở Syria, cố gắng không ngừng vì sự hóa giải hòa bình và ổn thỏa cuộc khủng hoảng Syria.
Phái đoàn phái đối lập Syria đã giới thiệu quan điểm và chủ trương của «Cơ quan phối hợp toàn quốc vì cải cách dân chủ Syria » về tình hình quốc gia Trung Đông này, ca ngợi lập trườngchính nghĩa mà Trung Quốc lâu nay áp dụng đối với tình hình Trung Đông, tỏ ý sẵn sàng tăng cường trao đổi với phía Trung Quốc, mong phía Trung Quốc phát huy tác dụng lớn hơn, cùng nhau đẩy mạnh Syria sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảnghiện nay.
Bình luận : Vừa qua Trung Quốc và Nga là hai nước duy nhất phủ quyết Dự thảo Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria (13 nước còn lại đều tán thành dự thảo này). Trong khi Nga bằng mọi giá đang cố gắng bênh vực và ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Assat thì Trung Quốc lại chủ động tiếp súc với phe đối lập ở Syria và công khai tỏ ý « Cần tôn trọng đòi hỏi hợp lý của nhân dân Syria yêu cầu thay đổi và bảo vệ lợi íchcủa mình », có thể hiểu là tôn trọng yêu cầu ông Assat phải ra đi. Tin này không thể làm xôn xao dư luận Nga và quốc tế. Phải chăng vì để truyền thông quốc tế đỡ giật mình nên bản tiếng Trung củatrang mạng Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đăng tin kể trên nhưng bản tiếng Anh cùng ngàycủatrang mạng này lại lờ đi tin ấy ?.
Nguồn :
1.http://www.fmprc.gov.cn/chn/gxh/tyb/fyrbt/jzhsl/t903381.htm               
2.http://newscontent.cctv.com/news.jsp?fileId=131191                 
 
 
Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59