Số lượng sinh viên Trung Quốc quan tâm tới các trường sau đại học của Mỹ đang đạt con số cao nhất từ trước tới nay.

Theo một báo cáo mới từ Hội đồng các trường sau đại học, mùa thu năm nay, số đơn ứng tuyển của ứng viên Trung Quốc vào các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ của Mỹ đã tăng 18%. Các chương trình nhận được sự quan tâm đặc biệt là Kĩ thuật, Kinh doanh và Khoa học Trái đất.


Wang Chengdong – một SV Trung Quốc theo học chương trình MBA tại ĐH Bang Missouri – đang làm việc tại phòng học thư viện.Ảnh AP

Số đơn ứng tuyển từ Trung Quốc vào các chương trình sau đại học của Mỹ hiện đã chiếm gần một nửa toàn bộ số đơn tới từ khắp thế giới.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang quan tâm nhiều hơn tới những trường đắt đỏ của Mỹ, do các công ty đang quan tâm nhiều hơn tới việc thuê những nhân tài trong nước đã từng tiếp xúc với môi trường phương Tây.

Khi chất lượng các trường đại học Trung Quốc được cải thiện thì ngày càng nhiều người trẻ có thể theo học các khóa học của Mỹ.

Và khi ngày càng nhiều sinh viên Trung Quốc theo học các trường Mỹ thì việc họ khuyến khích bạn bè và đồng nghiệp ứng tuyển vào các trường này được gọi là “hệ quả cấp số nhân”.

Trung Quốc không chỉ là quốc gia có số sinh viên lớn nhất học ở Mỹ, mà tỷ lệ tăng của nước này còn vượt xa tất cả các quốc gia và khu vực khác trong cuộc khảo sát được thực hiện ở cả Hàn Quốc và Ấn Độ này. Nhìn chung, số lượng đơn ứng tuyển trên toàn thế giới đã tăng 9% trong năm nay – theo kết quả sơ bộ của khảo sát.

Dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi 242 người, tổng số có 514.298 đơn ứng tuyển của sinh viên quốc tế được gửi tới các trường đại học Mỹ cho năm học bắt đầu vào mùa thu 2012. Con số cuối cùng sẽ được công bố vào mùa hè năm nay.

Tỷ lệ tăng đột biến ở Trung Quốc một phần là nhờ nỗ lực của một số trường Mỹ trong việc thu hút sinh viên Trung Quốc.

Đại học Bang Ohio – với hơn 10.000 sinh viên đại học – đã mở một văn phòng ở Thượng Hải vào năm 2010 để phối hợp tuyển sinh, các hoạt động của cựu sinh viên và gây quỹ ở những thị trường này. Trong khi số đơn ứng tuyển trên toàn thế giới tăng 18% đối với tất cả các chương trình sau đại học của trường này trong năm nay thì riêng ở Trung Quốc tăng 29%. Ấn Độ chỉ tăng 3% trong khi trường này cũng mở văn phòng tương tự ở Mumbai vào tháng trước.

Hội đồng các trường sau đại học cho biết sinh viên quốc tế chiếm khoảng 14% sinh viên ở các trường sau đại học của Mỹ.

Các trường Mỹ nói rằng họ không thể tự mãn chỉ vì họ đang nhận được nhiều sự quan tâm. Các quốc gia khác cũng đang tăng đầu tư cho giáo dục cấp cao, đặc biệt là các chương trình sau đại học. Các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ xuất hiện khi họ được công nhận chuẩn quốc tế.

Theo Viện Giáo dục quốc tế, Mỹ có 20% sinh viên quốc tế - gồm cả hệ đại học và sau đại học năm 2010 và con số này giảm 8% so với năm 2001.


  • (Theo WSJ