Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Thối nát trong giới lãnh đạo Trung Quốc

Tờ The Sunday Times (Anh Quốc) số ra hôm Chủ Nhật 22/4 cho biết cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CSTQ) kiêm Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai từng có quan hệ bất chính với 100 phụ nữ.

Dưới đầu đề Nhà lãnh đạo thất sủng của Trung Quốc « từng có 100 bạn gái » (China's fallen chief 'had 100 girlfriends'), báo Times Chủ Nhật nổi tiếng vì lắm người đọc đưa tin trong số những bạn gái nói trên có cô Trương Vỹ Kiệt, người dẫn chương trình truyền hình. Trong thời gian 1985 tới 2004 khi Bạc Hy Lai làm Thị trưởng thành phố Đại Liên, cô này lọt vào cuộc sống của ông ta, hầu như cùng thời gian với Neil Heywood, (một thương gia người Anh sau đó trở thành bạn thân của gia đình ông Bạc và chết một cách đáng ngờ vào cuối năm 2011). Trương Vỹ Kiệt dựa vào mối quan hệ với ngài Thị trưởng để làm cao với xếp của mình.

Tờ báo cho biết trên mạng Trung Quốc có rất nhiều tin về mối quan hệ giữa Bạc Hy Lai với Trương Vỹ Kiệt. Một tin nói Trương đã có chồng con. Cũng có tin nói vì sợ ảnh hưởng tới con đường hoạn lộ của mình, sau đó họ Bạc đã chấm dứt mối quan hệ tình ái kể trên.

Khi nói về chuyện gần đây không thấy Trương Vỹ Kiệt xuất đầu lộ diện, tờ báo đưa tin có thể cô này đã bị ám sát ; kẻ chủ mưu có thể là Bạc Hy Lai hoặc vợ thứ hai của ông ta là Cốc Khai Lai. Một nguồn tin khác lại nói Trương Vỹ Kiệt đã kiếm được những khoản tiền lớn nhờ cái gọi là « Phí thu âm ».

Bài báo viết, Trương Vỹ Kiệt chỉ là một trong số hơn 100 phụ nữ từng có quan hệ với Bạc Hy Lai. Nhà lãnh đạo này rất thích làm quen với giới phụ nữ thượng lưu và các ngôi sao điện ảnh truyền hình. Một số quan chức Đảng CSTQ và cán bộ ngoại giao nước này đã biết chuyện Bạc Hy Lai cùng với sự thăng tiến quyền lực chính trị của mình đã ngày càng xa lánh bà Cốc Khai Lai (vì thế có tin bà này « quan hệ » với Heywood).

Bài báo cho rằng những sự việc kể trên đã đem lại ảnh hưởng không tốt cho Đảng CSTQ : trong khi họ cố trình bày vụ Neil Heywood như một sự kiện riêng rẽ thì những chuyện kín về đấu đá nội bộ Đảng lại bị tiết lộ ra bên ngoài. Giờ đây vụ Bạc Hy Lai đã gây ra lắm chuyện đàm tiếu đầu làng cuối xóm xung quanh những xì căng đan tình ái, tiền bạc, ám sát và đấu tranh quyền lực.

Châu Vĩnh Khang từng ám sát vợ cũ ?

Cũng vậy, trong tuần qua, dân mạng Trung Quốc thu lượm được những chuyện bí mật động trời có liên quan tới Châu Vĩnh Khang, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng CSTQ, người lãnh đạo Ủy ban Chính Pháp của Trung ương Đảng (phụ trách mảng trị an xã hội).

Báo The Sunday Times dẫn tin của một số dân mạng nói Châu Vĩnh Khang 69 tuổi (sinh 1942) rất hiếu sắc, tham nhũng nặng, thậm chí đã hại bà vợ cũ của mình để cưới một cô gái kém mình 28 tuổi.

Tin tức cho biết, trong thời gian xứ A Rập diễn ra cuộc cách mạng Hoa Lài, chính Châu Vĩnh Khang đã ra lệnh tiến hành phong tỏa và quản chế ngôn luận của rất nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc. Các tổ chức nhân quyền nói ông này có trách nhiệm trong việc đả kích nhân quyền, bức cung và quấy nhiễu rất nhiều nhà văn và nhà trí thức trong nước. Một blog cho biết Châu Vĩnh Khang không thể không rớt nước mắt xin Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho ông ta « tự kiểm điểm » và đứng trước khả năng bị điều tra bí mật.

Vương Lập Quân nói gì với người Mỹ ?

Bài báo cũng nói khi lánh vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân từng kể lại cho người Mỹ biết rất nhiều sự việc đấu đá bên trong Đảng CSTQ. Ông ta cũng nói tới chuyện Cốc Khai Lai có dính líu tới cái chết của Heywood.

Anh Quốc nhanh chóng được biết những tin tức kể trên, vì Anh-Mỹ có thỏa thuận chia sẻ tình báo cho nhau.

The Sunday Times viết : rất nhiều nhà phân tích chính trị nói sự kiện Bạc Hy Lai và Châu Vĩnh Khang sẽ gây ra va chạm trong cơ quan tình báo Trung Quốc, điều đó sẽ có lợi cho CIA và MI6 (cơ quan tình báo Anh).

 (Theo báo Anh)

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59