Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Cuộc sống quanh ta

Qua nhiều chuyến du lịch bụi ở Trung Quốc tôi thấy ở các thành phố từ trung ương đến địa phương người ta đều có lối đặt tên phố theo những địa danh cũ, hoặc tên các khái niệm văn hóa xã hội, thậm chí là tên các loài hoa. Mấy cái tên to đùng như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai không được đặt đã đành, mà những loại như Tập Trọng Huân cha đẻ của ông Tập đặt - mình - ngang - cỡ Mao hiện nay cũng không có nốt.
Khoảng cách thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đang ngày càng thêm tụt xa với các nước tiên phong. Không phải chỉ tính theo giá trị tương đối -  số lần cách biệt - mà quan trọng nữa là phải chú trọng vào giá trị tuyệt đối - khoảnh cách cách biệt.
Trong kho tàng dân gian của nhiều dân tộc trên thế giới, đã để lại những câu chuyện tương tự như câu chuyện:”Ông lão đánh cá và con cá vàng”. Rằng, nguyện vọng ban đầu của bà vợ ông lão đánh cá chỉ là một cái bát gỗ mới. Nhưng khi được bát gỗ mới rồi, bà lại muốn có nhà gỗ, rồi muốn làm quý bà, tiếp đến muốn thành nữ hoàng. Mặc dầu vậy, cá vàng vẫn nhẫn nhịn đáp ứng lòng tham của bà. Tuy thế bà lão vẫn không chịu dừng lại, mà còn muốn làm…
Trong vài năm gần đây, vấn đề xây dựng nhân cách người Nghệ An được nhiều người bàn luận, nhất là sau khi Tỉnh ủy Nghệ An ra Nghị quyết 05-NQ/TU tháng 12/2016 về “Xây dựng con người văn hóa, gia đình văn hóa Nghệ An đáp ứng nhu cầu hội ngập và phát triển”. Từ đó đến nay, nhiều đề tài khoa học, hội thảo khoa học được đặt ra trên nhiều khía cạnh khác nhau để thảo luận. Nhưng cũng vì đã có nhiều thảo luận nên lại cần phải xem xét lại vấn đề này.
1. Mấy ngày nay dư luận lại sửng sốt trước chuyện ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (Phú Thọ) bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.
Dưới triều đại của hoàng đế kiểu mới Tập Cận Bình, "giấc mộng Trung Hoa" của người Trung Quốc ra đời như một tuyên ngôn về mục tiêu phát triển. Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc và đặc biệt lịch sử Trung Quốc những năm cải cách, mở cửa (từ năm 1978 đến nay), người ta nhận thấy rằng, giấc mộng ấy được viết ra không chỉ từ nỗi khao khát khẳng định vị trí trung tâm thế giới, mà còn bằng nỗi vinh nhục trải dài suốt 5.000 năm nhiều biến cố thăng trầm của đất nước…
Căng thẳng và hoà dịu vẫn “sóng đôi” khi cùng với việc ép nhau trong bang giao, cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều có các tuyên bố mềm mỏng nhằm tạo bầu không khí thuận lợi trước cuộc hội kiến giữa hai thủ lĩnh. Xung đột trên Biển Đông và vấn đề thương mại nhiều khả năng sẽ là những hồ sơliên quantrực tiếp đến Việt Nam. Trong bối cảnh ấy, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 14/11,tuyên bố với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Singapore,Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan…
Năm 1996, trường Đại học sư phạm Hà Nội tuyển sinh nhiều nhóm ngành và tổ chức đào tạo theo mô hình Đại học đại cương của Australia. Tôi theo học nhóm ngành VI, nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn, biên chế vào lớp U6 khoa Lịch sử. Sau một năm rưỡi học đại cương, sinh viên sẽ được tuyển thẳng hoặc thi vượt rào vào ngành học ưa thích. Chương trình học đại cương khá phong phú, ngoài các môn khoa học xã hội như Văn học, Lịch sử, Địa lý, Tâm lý học, sinh viên…
Tôi có biết ít nhiều về nhà văn Nam Cao, từ quãng 1940 cho tới 1951: ngay trước ngày anh hy sinh năm 33 tuổi trên đồng bằng sông Hồng, thì khi đó Nghĩa Đô làng tôi, khi ở Đại Hoàng quê anh khi Hà Nội hay trên Việt Bắc, chúng tôi thường ở cùng nhau.
Tôi phải xấu hổ mà thú thật rằng, dù cùng là đồng hương Bùi Chu, cùng đồng đạo Công Giáo và cũng theo đuổi môn triết học với ông mà chúng tôi không biết ông là ai vì trước những năm 2000, ở miền Bắc chẳng sách vở nào nhắc đến tên ông. Gần đây, chúng tôi mới tìm hiểu về ông và thật ngưỡng mộ ông. Đó là một triết gia lớn của dân tộc Việt Nam, tràn đầy tinh thần dân tộc, tràn đầy lòng yêu nước. Ông là Linh mục Lương Kim Định. Ông sinh ngày 15-6-1915…
Đối với nhiều nhà dân tộc học, folkore, văn hóa học, ngôn ngữ học Việt Nam từng du học và làm việc ở Liên bang Xô Viết trước năm 1990 cũng như ở Việt Nam sau đó, nhà dân tộc học người Nga, Antonina Leskinen, không chỉ là đồng nghiệp, là người thầy mà còn là một người bạn hết sức thân thiết và gần gũi.
Chủ tịch Cu-ba Miguel Díaz-Canel Bermúdez vừa chơi Twitter. Chỉ vài giờ sau khi đăng tải dòng trạng thái đầu tiên, trang cá nhân của ông đã thu hút gần 9 ngàn người theo dõi. Một ngày sau, con số này đã lên đến hơn 23 ngàn.
Với quê, ai cũng tự thấy mình nhỏ bé, bé tẹo vì khi được sinh ra quê đã có tự bao giờ. Những người khai sơn phá thạch lập làng dựng quê cũng tự thấy mình bé nhỏ vì đất ấy vốn đã có chủ từ xưa – đó là các vị thần thổ công cai quản núi sông.