Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Khát vọng & Giá trị từ Cách mạng Tháng Tám

     Trong nhiều khát vọng do Cáchmạng Tháng TámvàQuốc khánh 2/9 mang lại, có thểkhẳng định, các khátvọng“Độclập -Tự do -Hạnh phúc”là chuỗi giátrị lâu bền và nhấtquán, mang lại nguồn cảm hứng lớn lao chocông cuộc giữ nước và dựng nước một khi chúng ta bước vào thời đại mới.

     Độc lập ở đây là “độc lập dân tộc” như là thành quả vĩ đại của cả quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và kinh qua các cuộc chiến đấu lâu dài, với nhiều nỗ lực gian lao từ biết bao thế hệ tiền bối qua các giai đoạn lịch sử khác nhau.

     Ngày nay khi hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa không còn nữa, Đảng và Nhà nước ta đã sớm chủ động giương cao ngọn cờ “độc lập dân tộc” thông qua công cuộc hội nhập khu vực và hội nhập thế giới, bằng các chủ trương tương hợp với thời đại. Đó là chính sách đa phương hóavà đa dạng hóacác quan hệ đối ngoại.

     Độc lập trong thế tương thuộc lẫn nhau ấy đang tạo nên những hình thái mới để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

     Giải quyết cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Bãi Tư Chính vừa qua là một điển hình của chủ trương sáng suốt nói trên. Ngoài các nỗ lực chủ quan kiên quyết và khôn khéo của bản thân, nhờ vào tiếng nói đồng cảm và ủng hộ của cộng đồng quốc tế, sau hơn một tháng trời xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của ta ở Bãi Tư Chính, cuối cùng Trung Quốc đã buộc phải rút tàu thăm dò Hải Dương-8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

     Nhưng chúng ta quyết không mất cảnh giác! Trung Quốc rút tàu ra nhưng nay mai Trung Quốc vẫn có thể kéo tàu trở lại, vì Trung Quốc như đã chứng tỏ trong quá khứ... Tuy là thành viên P-5, tuy cũng ký vào UNLOS-1982, nhưng Trung Quốc luôn “múa gậy vườn hoang” trên Biển Đông bất chấp dư luận.

     Để tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng thì tiền đề của công cuộc kết nối ở cấp độ khu vực lẫn toàn cầu hiện nay chính là quyền tự do chọn lựa. Chỉ có điều, từ nay chúng ta không lựa chọn “theo phe”, mà chúng ta lựa chọn “sự hội nhập”. Cấp độ hội nhập nào, định chế quốc tế nào phục vụ cho lợi ích tối cao của dân tộc thì chúng ta chủ động tham gia.

     Chính xuất phát từ lợi ích tối cao của đất nước, chúng ta mới tham gia WTO, CPTTP và đang đàm phán về RCEP để kiến tạo nên một hệ thống các quan hệ đối tác toàn diện và đối tác chiến lược với các nước. Sự hợp tác về quốc phòng và an ninh ngày càng chặt chẽ giữa ta với các quốc gia trong Bộ Tứ từ đại khu vực Ấn Thái Dương (Nhật, Mỹ, Ấn Độ, Úc) và với Liên minh châu Âu mới đây là những bước tiến vững chắc trên con đường trở thành thành viên tin cậy và có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.

     Hướng tới hội nhập sâu rộng để giữ vững độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, trên cả đất liền lẫn cả ở ngoài biển đảo, hẳn nhiên đòi hỏi chúng ta phải vượt qua không ít thách thức, khắc phục nhiều yếu kém.

     “Độc lập -Tự do -Hạnh phúc” không chỉ làm nên quốc hiệu cho một nền cộng hòadân chủ Việt Nam cách đây 74 năm, mà nó còn là chuỗi giá trị đồng hành cùng Việt tộc đi vào kỷ nguyên mới. Chuỗi giá trị này vẫn nguyên vẹn và mãi mãinguyên vẹn như một tứthơ trữ tình hoànhtráng và lộng lẫytừ những năm tháng kháng chiến trước đây ở Việt Bắc:

     “Xiềng xích chúng bay không khóa được/Trời đầy chim và đất đầy hoa/Súng đạn chúng bay không bắn được/Lòng dân ta yêu nước thương nhà!”.Lứa tuổi hai tư mà Nguyễn Đình Thi bật ra tứ thơ như thế này thì quả là phải lấy cảm hứng từ dân tộc và thời đại mới viết nổi.

     Đúng như nhận định của giới phê bình, đó là một tứ thơ làm rạng ngời non sông đất nước, làm cho chúng ta tràn đầy tự hào và tin tưởng ở tương lai. Đất nước ấy -Dân tộc ấy, với những ngày thu xưa cách đây 74 năm, sẽ mãi mãi trường tồn. Nó hun đúc lên chủ quyền của người Việt, của giống nòi dân Việt, không ai có thể tước bỏ, không ai có thể xâm phạm.

     Tự do và Lòng yêu Tổ quốc mãi mãi là những giá đỡ cho chúng ta vững bước tiến vào thời đại mới, thời đại của “độc lập dân tộc gắn với hội nhập quốc tế”; thời đại của không gian tự do để có thể trở thành “thành viên theo sát” (shadow member) các định chế khu vực và toàn cầu.

 

Sửa lần cuối vào Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 09:13