Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Nhật Bản, Biển Đông và Asean

1. Sáng 01/8, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các Hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản. Trên cương vị là nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, phát biểu chung thay mặt các nước ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ghi nhận quan hệ ASEAN - Nhật Bản đã phát triển bền chặt hơn 45 năm qua, chia sẻ tin cậy và hiểu biết, đem lại những lợi ích lớn lao cho hai bên và đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng ở khu vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng mong muốn Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, cùng xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định vì hợp tác và phát triển.

2. Nhật Bản đã xây dựng “vòng cung chiến lược ” Nhật Bản - ASEAN từ rất sớm. Vai trò Nhật Bản đối với các nước ASEAN in đậm dấu ấn trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, văn hoá - giáo dục, khoa học- kĩ thuật ngoại giao và bảo vệ môi trường.

https://m.baomoi.com/hoan-nghenh-tieng-noi-xay-dung-tich-cuc-cua-nhat-ban/c/31681580.epi

Ngay từ năm 1974, Nhật Bản đã có sáng kiến tổ chức hoạt động cho tuổi trẻ và học sinh sinh viên với các nước Đông Nam Á. Đó là hoạt động giao lưu của tuổi trẻ sinh viên Nhật Bản trên con tàu thanh niên Nhật Bản - Đông Nam Á (SSEAYP) đã được triển khai trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản với chính phủ 5 nước Đông Nam Á lúc đó, gồm: Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan. Bru-nây Đa-rút-xa-lam gia nhập năm 1984. Sau khi gia nhập ASEAN vào tháng 7.1995 thì Việt Nam chính thức tham gia SSEAYP từ năm 1996. Tương tự như thế, Lào và Myanmar gia nhập ASEAN tháng 7.1997 và tham gia SSEAYP từ 1998; cuối cùng là Campuchia trở thành thành viên chính thức của ASEAN vào tháng 4.1999 và tham gia SSEAYP năm sau đó. Như vậy từ năm 2000, Chương trình đã có sự tham gia đầy đủ của 11 nước gồm Nhật Bản và các thành viên ASEAN.

Tàu Nippon Maru (SSEAYP)

Hoạt động chính của SSEAYP trên tàu và tại các nước tàu đến thăm

Tất cả hoạt động trên tàu do Ủy ban Điều hành Tàu (Cruise Oerating Commitee - COC) quyết định và các thành viên (Participating Youth - PY) phải tuân thủ, thường tập trung vào các nội dung chính như: thảo luận, hoạt động theo nhóm đoàn kết, hoạt động CLB giới thiệu về mỗi quốc gia, sinh hoạt nghệ thuật...

Tại các quốc gia tàu đến, có chương trình chào xã giao và lễ tiếp đón của mỗi quốc gia, homestay với người dân bản xứ, tiệc chiêu đãi trên tàu và tham quan tàu, chương trình giao lưu với thanh niên địa phương và nhiều hoạt động khác.

3. Tầm ảnh hưởng của SSEAYP trong những năm qua là rất to lớn và sâu rộng đến thanh niên các nước Nhật Bản và ASEAN.

Những người trẻ trong khu vực sẽ có cơ hội vô cùng quý giá để mở rộng tầm nhìn ra thế giới cũng như phát huy các khả năng của bản thân thông qua các hoạt động trên con tàu Nippon Maru và tại mỗi quốc gia tàu cập cảng.

Nippon Maru được ví von như một trường học đặc biệt giữa đại dương, nơi các đại biểu được trao đổi kiến thức, giao lưu văn hóa và trau dồi kinh nghiệm, để hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày. Từ đó, có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng ngay chính trên quê hương cũng như cùng tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia.

Hầu hết những sinh viên ưu tú của các nước Đông Nam Á và Nhật Bản tham gia trên đoàn tàu hữu nghị này đều trở thành lãnh đạo của các nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam tham gia tàu NIPPON Maru năm 2015

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ về chiến lược ngoại giao và đoàn kết hữu nghị của Nhật Bản với các nước Đông Nam Á.

https://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/tau-thanh-nien-dong-nam-a-nhat-ban-sseayp-2015-chinh-thuc-nho-neo-20151027093532377.htm

https://tuoitre.vn/28-ban-tre-don-thanh-xuan-o-sseayp-2019-la-ai-20190729180846591.htm

Cần khẳng định rằng: bất kỳ hành vi gây hấn nào của Trung Quốc đối với Việt Nam và các nước Đông Nam Á đều bị coi là xúc phạm và ảnh hưởng đến lợi ích của Nhật Bản./.

http://vanhoanghean.com.vn/van-hoa-va-doi-song27/cau-chuyen-asean-mot-con-ngua-dau-ca-tau-bo-co

 

Sửa lần cuối vào Thứ sáu, 02 Tháng 8 2019 23:06