Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Yêu nước, yêu biển nhưng cần phải hết sức tỉnh táo!

Vị trí bãi Tư Chính ở Trường Sa   Nguồn: Internet

Những ngày qua, việc nhóm tàu địa chất HD8 của Trung Quốc (TQ) có các hoạt động thăm dò địa chất trái phép gần khu vực bãi Tư Chính - Vũng Mây nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế cũng như trong nước. Các trang mạng “Dân làm báo”, “Người Việt”; Fanpage “Việt Tân”; FB cá nhân “Nguyễn Văn Đài”, “Bùi Thanh Hiếu”, “Nguyễn Hữu Vinh” thi nhau đăng đàn “Việt Nam hèn nhát trước TQ”, “lãnh đạo không quan tâm đến chủ quyền biển đảo”, “truyền thông ĐCS từ bỏ vai trò thông tin”, “truyền thông của lãnh đạo bưng bít thông tin xấu để giữ hình ảnh tốt đẹp”, thậm chí chúng còn cho rằng ông lãnh đạo này, bà lãnh đạo kia “bắt tay” hợp tác, “cúi đầu” trước TQ…

Cần hiểu chính trị - ngoại giao là “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, phải khôn ngoan, tỉnh táo, nhẫn nhịn, mềm dẻo, bản lĩnh, cứng rắn và kiên quyết hành động sao cho có lợi nhất với đất nước. Giải quyết vấn đề Biển Đông cần phải căn cơ có những đối sách khôn khéo, Việt Nam không cần nói nhiều mà phải lên tiếng đúng lúc, đúng thời điểm, đồng thời quyết tâm bảo vệ biển, đảo bằng hành động quyết liệt nhất. 

Chúng ta cũng đã quá hiểu dã tâm cũng như hành vi ngang ngược của TQ; nếu ta cứ ra rả chửi thì mặc nhiên rơi đúng vào mưu đồ hướng lái dư luận hiểu là Bãi Tư Chính đang “có tranh chấp” của TQ, mà sự thật là không có “tranh chấp” nào, hành động của Việt Nam đang kiên quyết, cứng rắn đuổi kẻ xấu ra khỏi nhà. Còn nếu chúng ta nóng giận khi bị khiêu khích mà nổ súng trước thì chắc chắn rơi vào bẫy của “gã láng giềng” xảo quyệt này, TQ có được cái cớ để biến từ thủ phạm thành “nạn nhân”, “đường hoàng” đưa lực lượng, phương tiện quân sự ra thôn tính Biển Đông theo kịch bản của họ.

Bộ Ngoại giao ta đã rất thận trọng trước khi đưa ra phát ngôn chính thức đầu tiên khẳng định: “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc”. Từng câu chữ ngắn gọn, súc tích cho thấy sự tính toán kỹ lưỡng, thể hiện thông điệp cứng rắn vừa đúng thực tế, vừa phù hợp với luật pháp quốc tế. Quan trọng nhất, TQ và các nước khác sẽ không có cơ hội mập mờ thông tin, biến bãi Tư Chính hay vùng biển lân cận thuộc chủ quyền của Việt Nam thành nơi “có tranh chấp”. Bước đi chắc chắn không để phát sinh những vấn đề bất lợi cho Việt Nam trong quá trình khẳng định, bảo vệ chủ quyền về sau.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu đích danh nhóm tàu Hải Dương 8

vi phạm chủ quyền Việt Nam trên biển    Nguồn: NLĐO

Trên thực địa, hàng trăm chiến sỹ đang bám biển, bám tàu, bám nhà giàn, đổ mồ hôi sôi nước mắt để bảo vệ từng hải lý, từng hòn đảo thuộc chủ quyền biển Việt Nam; giữa biển khơi khắc nghiệt, đầy sóng gió, hiểm nguy, tính mạng như ngàn cân treo sợi tóc, họ vẫn âm thầm chiến đấu, không như một số kẻ chỉ biết dùng võ mồm bô bô, cào bàn phím trên mạng nói chuyện yêu nước, yêu biển. Cái các chiến sỹ của chúng ta cần là lời động viên, chia sẻ của người dân từ hậu phương, đất liền để vững tâm, vững tay lái tàu, cầm chắc súng giữ biển, đảo, chứ đâu cần những lời chỉ trích, soi mói, gây thêm áp lực.

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thấy những người nói ít, thậm chí là biết im lặng mới là những người khôn ngoan; không ai sợ kẻ nói nhiều mà chỉ ngán những người im lặng hành động, đó mới là những người nguy hiểm và không một ai có thể đoán được những gì mà họ suy nghĩ và sẽ làm.

Yêu nước, yêu biển là phải có trái tim nóng, cái đầu lạnh tỉnh táo, chứ đừng biến ta thành những con vịt ngờ nghệch!!!

Nguồn: Facebook Khu 7- Miền Đông Tình Đất Đỏ

 

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 15:34